Lò Thị Loan

Từ chối nhận chức chi hội trưởng hội người cao tuổi có vi phạm pháp luât không?

Hiện nay trong các tổ chức của từng địa phương việc bầu ra một người đứng đầu lãnh đạo, tổ chức là rất cần thiết. Vậy việc bầu các chức danh đó tiến hành như thế nào cho hợp pháp? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về người cao tuổi.

Người cao tuổi hay người cao niên hay người già là những người lớn tuổi, thường có độ tuổi khoảng từ 60 trở lên. Tất cả những người thuộc độ tuổi này có thể được gia nhập một cơ quan hay một tổ chức chung được gọi là hội dành cho những người cao tuổi hay là hội người cao tuổi. Ở đó họ có thể tự do trao đổi và chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống và hội này được thành lập một cách chính thức và hợp pháp.

Hiện nay, mỗi thôn, ấp, bản, buôn làng, phum, sóc, khu dân cư, tổ dân phố,… sẽ tổ chức một chi hội riêng. Mỗi chi hội sẽ bầu ra chi hội trường, phó,…Vậy việc bầu chi hội trường chi hội người cao tuổi được diễn ra như thế nào? Những người nào được tham gia bầu? Đây là những thắc mắc đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về pháp luật người cao tuổi.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn về việc bầu chi hội người cao tuổi.

Câu hỏi tư vấn: Tôi hiện nay đã 64 tuổi hiện đang là chủ tịch hội cựu chiến binh phường. Tuy nhiên tôi cũng là hội viên của hội người cao tuổi . Tại buổi tổng kết chi hội tôi có tham dự và bị đồng chí bí chi hội trưởng giới thiệu làm chi hội trưởng. Tôi có giải thích rằng hiện tôi đang là chủ tịch hội CCB nên giới thiệu tôi tham gia giữ chức vụ đó là không đúng. Tuy nhiên, đồng chí bí thư chi bộ tổ dân phố và cả đồng chí chủ tịch hội người cao tuổi phường ép tôi nhận chức chi hội trưởng đó. Do là đảng viên, và cả chi hội nghe theo chỉ đạo của đồng chí chủ tịch Hội NCT phường và đồng bí thư chi bộ của tổ dân phố nơi tôi cư trú, nên tôi không làm gì được.. Vậy tôi xin hỏi công ty luật Minh Gia xem việc đồng chí chí chủ tịch Hội NCT phường và đồng bí thư chi bộ của tổ dân phố nơi tôi cư trú chỉ đạo như vậy có đúng không? Việc tôi từ chối không nhận chức đó có vi phạm gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc đồng chí chủ tịch Hội người cao tuổi phường và đồng bí thư chi bộ của tổ dân phố nơi tôi cư trú chỉ đạo như vậy có đúng không?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 23 Quyết định số 972/QĐ – BNV quy định:

"Điều 23. Chi hội, tổ hội

1. Chi hội được tổ chức theo thôn, ấp, bản, buôn, làng, phum, sóc, khu dân cư, tổ dân phố. Những chi hội có đông hội viên có thể tổ chức các tổ hội. Chi hội có Chi hội trưởng, Chi hội phó do hội viên bầu ra; tổ hội có Tổ hội trưởng, Tổ hội phó do hội viên bầu ra. Chi hội, tổ hội sinh hoạt ít nhất 6 (sáu) tháng 1 (một) lần.

Chi hội trưởng, chi hội phó; tổ hội trưởng, tổ hội phó được bầu theo nhiệm kỳ của Hội Người cao tuổi cơ sở.

Ngoài ra theo quy định tại điều 8 Hướng dẫn số 142/2017/HD-HNCT như sau:

Khi cần thiết, Ban Chấp hành Hội NCT cơ sở chỉ định chi hội trưởng, chi hội phó”.  

Do đó, theo thông bạn cung cấp bạn đang là chủ tịch hội cựu chiến binh phường và là thành viên của hội người cao tuổi. Và theo quy định việc bầu chi hội trưởng là hội viên bầu ra hoặc khi cần thiết thì Ban chấp hành NCT cơ sở chỉ định, do đó đối chiếu với trường hợp của bạn việc đồng chí chủ tịch Hội NCT phường và đồng chí bí thư chi bộ của tổ dân phố nơi bạn cư trú chỉ đạo bạn làm chi hội trưởng và cả chi hội nghe theo chỉ đạo, hoàn toàn thống nhất bầu ra bạn làm Chi hội trưởng. Như vậy đối với trường hợp này việc các hội viên bầu bạn làm chi hội trưởng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, việc bạn từ chối không nhận chức đó có vi phạm gì không?

Hiên nay pháp luật về người cao tuổi chưa có quy định về việc không nhận chức trong các tổ chức hội người cao tuổi là vi phạm pháp luật. Đối với trường hợp của bạn, việc đồng ý nhận chức Chi hội trưởng hay không là quyền của bạn, bạn hoàn toàn có quyền đưa ra lý do hợp lý để từ chối nhận chức Chi hội trưởng hội người cao tuổi ngay trước Chi hội.

Gọi ngay