LS Hồng Nhung

Truy thu đóng BHXH bắt buộc và điều kiện hưởng chế độ thai sản

Yêu cầu tư vấn: Xin luật sư giúp đỡ. Tôi mang thai nay đã được 6 tháng, và dự kiến sinh vào giữa tháng 11/2015, tôi được làm hồ sơ tham gia bảo hiểm và kí từ tháng 6/2015. Nhưng đến nay công ty mới đóng tiền bảo hiểm cho tôi từ tháng 6 đến bây giờ. Cho hỏi tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm hay không? Trường hợp tháng 7 vừa rồi cty tôi mới cho kí bản cam kết tham gia bảo hiểm thì bảo hiểm của tôi có được tính là tham gia từ tháng 6 hay không, mặc dù kế toán bảo đủ điều kiệ

 


Truy thu đóng BHXH bắt buộc và điều kiện hưởng chế độ thai sản
Tư vấn về chế độ thai sản


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn đã được làm hồ sơ tham gia bảo hiểm và kí từ tháng 6/2015, nhưng đến nay bạn mới được công ty đóng BHXH từ tháng 6, thời gian đóng BHXH của bạn vẫn sẽ bắt đầu từ tháng 6, còn việc bây giờ công ty mới đóng BHXH cho bạn là vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN theo quy định Điểm a Khoản 1 Điều 57 Quyết định 1111/QĐ-BHXH về Bảo hiểm xã hôi, Bảo hiểm y tế quy định về truy thu BHXH bắt buộc, BHYT,BHTN:
 
1. Các trường hợp truy thu:

a) Đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý buộc truy đóng hoặc do cơ quan BHXH kiểm tra và truy thu hoặc đơn vị có yêu cầu được truy thu:

- Không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

- Đóng không đúng thời gian quy định.

- Đóng không đúng mức quy định.

- Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN

 
Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:
 
Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a)Lao động nữ mang thai;
 
b)Lao động nữ sinh con;
…..
2.Người lao động quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Nếu tính thời gian 12 tháng trước khi sinh ( 15/11/2014 – 15/11/2015) – theo ngày dự kiến sinh bạn đưa ra, thì thời gian đóng BHXH của bạn từ tháng 6 đến tháng 11 vẫn chỉ là 5 tháng đóng BHXH, do chưa hết tháng 11 nên bảo hiểm sẽ không được đóng bảo hiểm tháng 12.
 
Bạn có thể thỏa thuận với công ty đóng bảo hiểm xã hội cho bạn đến tháng 12 nhưng hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ bao gồm giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con bạn là trong tháng 11, tính tới thời điểm đó, bạn mới đóng được 5 tháng bảo hiểm xã hội nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.
 
Tuy nhiên, cần lưu ý là NSDLĐ có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc cho bạn khi bạn vào làm, do đó, bạn có thể xem xét thời gian bạn bắt đầu được vào làm là thời gian nào? Và bắt đầu từ thời gian có quyết định đi làm là bạn đã có quyền được đóng BHXH
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Truy thu đóng BHXH bắt buộc và điều kiện hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn