Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trường hợp xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

  • 28/03/2016
  • Trần Liên
  • Tôi đã được cấp phép xây dựng, sau đó mua thêm đất và muốn điều chỉnh giấy phép giấy phép xây dựng


  Nội dung câu hỏi:

  Xin chào luật sư. Kính mong luật sư tư vấn dùm tôi. Tôi có mảnh đất điện tích 5x30 ở khu đô thị quận, TP có bản vẽ được phê duyệt 3,5 tấm và đang thi công. Phía bên nhà hàng xóm có khoảng dư 1m chiều ngang chạy dài 30m và nhường lại cho bên tôi. Hai bên thống nhất giá cả và cùng nhau ra uỷ ban phường xác nhận đầy đủ không tranh chấp về khoảng 1m đó (nếu được là 6x30). Tôi đã ngưng thi công và giao toàn bộ giấy tờ cho nhà thầu điều chỉnh giấy phép. Nhưng uỷ ban nhân dân quận lại không cấp phép vì lý do nhà (co 1m) đã xây dựng 3 tấm rồi nhưng chưa hoàn công và phải hoàn công căn nhà xong rồi xin tách thửa 1m đó ra và ký mua bán công chứng thì tôi mới được gộp thửa lại thì mới xin phép lần 2 được. Nếu như vậy thì công trình tôi phải ngưng thi công rất lâu vì đã xong dàn móng theo diện tích 6x30 và đã ngưng 2 tháng nay xin giấy tờ. Xin luật sư tư vấn dùm tôi xem tôi có sai gì không? có cần phải làm gì nữa hay không? Và tôi phải nhờ ai giúp đỡ trường hợp này? Xin cám ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

  Anh có trình bày, anh và hàng xóm có thỏa thuận chuyển nhượng thửa đất (1x30) m2. Tuy nhiên, việc các bên cùng nhau tới UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đầy đủ đất không có tranh chấp được xác định là một thủ tục khi tách thửa và chuyển quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 95, 98 Luật xây dựng 2014, khi anh nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng mới hay điều chỉnh giấy phép xây dựng thì anh cần cung cấp: "Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai".

  Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai gồm những giấy tờ nào thì hiện tại chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, chiểu theo pháp luật đất đai và thực tế áp dụng, khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng hay điều chỉnh giấy phép anh cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất. Như vậy, câu trả lời của UBND quận không trái với quy định của pháp luật, mặc dù khá cứng nhắc với thực tế hiện nay.

  Anh cần yêu cầu hàng xóm hoàn tất thủ tục hoàn công, nộp hồ sơ xin tách thửa đất theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/ NĐ - CP:

  “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

  c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã…”


  Sau khi hoàn tất thủ tục tách thửa, hai bên tiến hành thủ tục chuyển nhượng để xác lập quyền sở hữu của anh đối với thửa đất diện tích 30m2. 

  Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

  a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

  b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

  c) Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

  d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV.Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

   

    Hotline: 1900.6169