Đinh Ngọc Huyền

Trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Hiện nay có hai khuynh hướng đối lập nhau, một bên mong muốn được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự và một bên tìm mọi cách để xin miễn, hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy, pháp luật nghĩa vụ quân sự hiện nay quy định như thế nào về hai vấn đề trên?

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về luật nghĩa vụ quân sự
Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2016, những trường hợp tạm hoãn, xin miễn nghĩa vụ quân sự đã có những thay đổi nhất định so với Luật cũ. Chắc rằng, sẽ có rất nhiều trường hợp mọi người sẽ thắc mắc rằng việc xác định những trường hơp tạm hoãn, xin miễn nghĩa vụ quân sự khi mà Luật nghĩa vụ quân sự mới có hiệu lực?. 
Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành.

2. Luật sư tư vấn về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 

Hỏi: Em sinh năm 1999, năm 2017 em có học tại trường đại học Nguyễn Tất Thành hệ cao đẳng niên khóa từ 2017 -2020. Đến giữa hè năm 2018 em cảm thấy trường trình học không phù hợp với định hướng tương lai của em nên em đã nghỉ mà không bảo lưu hay thông báo với nhà trường. Đến tháng 9 năm 2018 thì em nhập học vào hệ liên kết của trường đại học FPT, thì em có được hoãn nghĩa vụ quận sự không? Khi em nộp giấy xác nhận thị cán bộ nói là vi phạm theo thông tư gì đó về vấn đề học 2 trường đại học.

Trả lời: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để trả lời cho thắc mắc này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau và miễn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Công dân được miễn gọi nhập ngũ đối với những trường hợp sau:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên"

Như vậy, nếu như bạn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Cụ thể là bạn chỉ được hoãn trong thời gian học đại học, cao đẳng đầu tiên còn khóa học sau thì không được tạm hoãn. Nếu trong quá trình học cao đẳng đầu tiên bạn đã xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự rồi thì sau khi theo học ở trường khác bạn sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa.

Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học và một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn