Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự?

  • 01/09/2015
  • Luật sư Dương Châm
  • Tôi hiện nay là sỹ quan CAND, em trai tôi sinh năm 1992, đã học xong hệ cao đẳng, hiện đang đi làm cho công ty tư nhân, cha mẹ tôi đều đã nghỉ hưu, cha tôi là bệnh binh, vậy trường hợp của em tôi có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn

  Trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự?
  (Ảnh minh họa)
  Câu hỏi tư vấn: Tôi hiện nay là sỹ quan CAND, em trai tôi sinh năm 1992, đã học xong hệ cao đẳng, hiện đang đi làm cho công ty tư nhân, cha mẹ tôi đều đã nghỉ hưu, cha tôi là bệnh binh, vậy trường hợp của em tôi có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự được sửa đổi bổ sung năm 2005

  “2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

  b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

  c) Một con trai của thương binh hạng hai;

  d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.”

  Trên đây là các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Theo thông tin bạn cung cấp em trai của bạn có khả năng được miễn nghĩa vụ quân sự theo điểm a khoản 1 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự được sửa đổi bổ sung năm 2005 nhưng để em trai bạn được miễn nghĩa vụ quân sự thì bố bạn phải là bệnh binh hạng một.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  C.V: Minh Trang - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169