LS Vũ Thảo

Trường hợp mất tài sản không được bồi thường

Luật sư tư vấn trường hợp nhân viên đi làm để xe và bị mất thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại như thế nào?

Em là sinh viên và có đi làm nhân viên phục vụ cho một nhà hàng không có kí hợp đồng lao động gì cả. Chỉ theo sự thảo thuận và đi làm. Bình thường nhân viên đi làm đều để xe trước cửa quán (để chung với xe của khách). Theo quán thì: Ban ngày từ 6h-14 h chiều sẽ có bảo vệ trông xe cho nhân viên và khách. Từ 14h tới 22h đêm thì không có bảo vệ. Xe của khách và nhân viên vẫn để trước quán như cũ. Tối hôm thứ 2 ngày 23/6 Thì e vẫn đi làm như mọi khi. Nhưng ngay tối hôm đó xe của e bị trộm chạy vào lấy mất, trước sự chứng kiến của khách và tất cả nhân viên của quán. Có camera an ninh ghi lại. (khung giờ không có bảo vệ). Hiện tại em và bên Chủ Quán đã báo Công An phường và đang trong quá trình điều tra. Em muốn hỏi. Nếu trong trường hợp không bắt được thủ phạm và tìm lại được xe thì Bên Chủ Quán có phải đền bù cho em không? Xe của e là xe wara anphal mới mua 2 tháng. Trị giá 21 triệu đồng. Nếu em được Chủ Quán đền bù. Thì sẽ được đền bù bao nhiêu tiền (tính theo giá trị xe), hay bao nhiêu phần. Mong văn phòng Luật Sư giúp đỡ. Em xin cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn,chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, bạn phải lưu ý trong việc giao kết hợp đồng của bạn là trường hợp giao kết bằng miệng nhưng vẫn có giá trị pháp lý như hợp đồng bình thường. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét trong quá trình ban đầu khi giao kết, bạn và chủ quán có thỏa thuận về vấn đề để xe hoặc những rủi ro vấp phải hay chưa. Nếu như không có thỏa thuận thì bạn phải chịu trách nhiệm toàn bộ về tài sản đã mất của mình. Trong trường hợp có thỏa thuận thì các bên có thể thương lượng về mức bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc quy định tại điều 585 Bộ luật dân sự 2015 như sau: 

''Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình."

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
CV tư vấn: Trần T Lan Anh - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn