Phạm Diệu

Trường hợp không được tiếp tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Con tôi sinh năm 1992. Năm 2010, cháu đã trúng tuyển đại học chính quy và tham gia khóa học 2010-2014. Năm 2014 cháu vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Sau đó cháu đã đăng ký và trúng tuyển vào lớp trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng khóa học 2014-2016. Hiện nay, cháu nó vẫn đang theo học tại trường cao đẳng này.

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia.
Con tôi sinh năm 1992. Năm 2010, cháu đã trúng tuyển đại học chính quy và tham gia khóa học 2010-2014. Năm 2014 cháu vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Sau đó cháu đã đăng ký và trúng tuyển vào lớp trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng khóa học 2014-2016. Hiện nay, cháu nó vẫn đang theo học tại trường cao đẳng này. Đầu năm 2015, khi có yêu cầu bổ sung giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của địa phương, cháu đã xuất trình giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do trường cao đẳng cấp và đã được chấp nhận. Tháng 10/2015, địa phương gửi giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự như những năm trước. Cháu nó cũng đã xuất trình giấy hoãn nghĩa vụ quân sự do trường cao đẳng vừa cấp nhưng địa phương cho biết là cháu sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa vì đã được hoãn khi học đại học rồi. Xin luật sư cho biết địa phương nói như vậy là đúng hay sai. Rất cảm ơn.
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo điều 2 Thông tư liên tịch (hợp nhất) số 02/TTLTHN-BQP ngày 20/5/2013 của Bộ Quốc phòng:
 
Điều 2. Hướng dẫn Khoản 4, Khoản 9, Khoản 10, Khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP
 
1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:
 
a) Công dân có anh, chị hoặc em một là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.
 
b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:
 
- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
 
- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;
 
- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;
 
- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;
 
- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.
 
c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.
 
d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.
 
đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 
2. Công dân nêu tại Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 
- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khóa học.
 
- Một khóa học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.
 
Như trường hợp của con bạn, nếu tại thời điểm có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, cháu đã tạm hoãn nghĩa vụ quân sự một lần khi đang học đại học thì tại thời điểm đó, cháu không được tiếp tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp không được tiếp tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV: Ngô Thị Ngọc Anh - Công ty Luật Minh Gia
Gọi ngay