Đồng Xuân Thuận

Trường hợp đương nhiên xóa án tích đối với người đã chấp hành xong bản án

Cách đây 15 năm, chồng tôi là lái xe, trên đường đi có xảy ra tai nạn. Năm đó chồng tôi đã ra toà và được hưởng án treo ( Thời gian thụ án là hơn một năm) và được trả về địa phương để thi hành án.
Yêu cầu tư vấn:  

Từ đó đến nay, chồng tôi luôn là một người gương mẫu,chấp hành tốt mọi quy định của pháp luật, chưa từng vi phạm pháp luật lần nào và cũng không có khiếu kiện gì từ bên kia.

Vì hiểu biết có hạn nên bây tôi mới biết là phải xin xoá án tích. Tôi rất  mong muốn được xoá án tích cho chồng nhưng mọi giấy tờ liên quan đến bản án ngày xưa tôi không còn kể cả Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt.

Tôi ở ngoài Bắc, còn Toà Án xét xử chồng tôi thì ở tận trong miền Nam nên việc vào trong đó xin lại giấy tờ đó gặp rất nhiều khó khăn, hơn nữa lại mười mấy năm rồi... 

Vậy tôi phải làm gì bây giờ? Xin Luật sư tư vấn cho tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chồng chị, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 64 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định về đương nhiên được xoá án tích như sau:

“Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm”.

Như vậy, đối với trường hợp chồng chị đã chấp hành xong thời hạn thụ án và quá 15 năm từ ngày xong thời hạn thi hành án cũng như đã thi hành xong về trách nhiệm dân sự, căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 64 nói trên, chồng chị hoàn toàn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích.

Trong lý lịch tư pháp sẽ không được ghi là chồng chị có tiền án (thường thực tế thì trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ thể hiện như sau: “tiền án: Không”), bởi lẽ Điều 63 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 đã có quy định “Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận”. Từ thời điểm chồng chị được xóa án tích đã trở thành một người hoàn toàn bình thường về mặt tư pháp và không một ai có thể căn cứ vào sự kiện từng bị kết án để có thể hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của chồng chị.

Trong trường hợp chồng chị cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì phải làm hồ sơ bao gồm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt (Trường hợp chị đã bị mất giấy xác nhận kết quả thi hành án thì có thể làm đơn để đề nghị cơ quan thi hành án cấp lại) , giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân. Hồ sơ gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận được xóa án tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp đương nhiên xóa án tích đối với người đã chấp hành xong bản án . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Bảo Lâm – Công ty Luật Minh Gia.
Gọi ngay