Vũ Thanh Thủy

Trường hợp có 2 lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự

Bài viết tư vấn về vấn đề chưa xin chuyển nghĩa vụ quân sự đến nơi làm việc và có hai lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự. Nội dung cụ thể:

Kính chào các anh chị luật sư!!!Tôi có một chút thắc mắc liên quan đến việc thực hiện NVQS rất mong được các anh chị tư vấn sớm nhất. Tôi xin chân thành cám ơn. Cụ thể:Em trai tôi sinh năm 1998, hiện đang đi làm công nhân. Khoảng 10/ 2016 em tôi có làm đơn xin chuyển NVQS từ địa phương cư trú về nơi làm việc của công ty nhưng địa phương chưa đồng ý vì đã sát thời điểm gọi khám NVQS tại địa phương. Sau đó địa phương có giấy gọi khám NVQS với em trai tôi, nhưng em tôi chưa phải nhập ngũ. Từ đó đến nay e tôi vẫn chưa chuyển NVQS từ địa phương về công ty. 11/2017 ban chỉ huy quân sự tại nơi làm việc có giấy báo khám NVQS với em trai tôi, sau đó đã có gấy báo khám lại ở huyện. Cho tôi hỏi là với trường hợp của em trai tôi, khi chưa chuyển NVQS từ địa phương cư trú xuống nơi công ty sản xuất, việc ban chỉ huy quân sự xã  gọi khám NVQS như vậy có đúng hay không? Và nếu không đúng, em tôi có quyền không thực hiện việc khám NVQS vòng 2 tại huyện  không??Rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất từ quý luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!!!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chuyển nghĩa vụ quân sự đến nơi làm việc

Căn cứ vào khoản 2 Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến.

Về trình tự, thủ tục:

Hồ sơ

- Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;

- Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị (mang theo bản chính để đối chiếu);

- Bản chụp giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu do cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương về thay đổi nơi cư trú hoặc quyết định của người đứng đầu cơ quan, tổ chức về thay đổi nơi làm việc, học tập mới (mang theo bản chính để đối chiếu).

Trình tự thực hiện

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trực tiếp đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi tại nơi cư trú;

Trong thời hạn 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm làm thủ tục cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi và cấp Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị cho công dân, Phiếu quân nhân dự bị; đưa ra khỏi Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị.

Trong thời hạn 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện tổng hợp, đưa ra khỏi Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị đối với công dân thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập ngoài địa bàn huyện.

Thứ hai, có hai lệnh khám nghĩa vụ quân sự

Theo như bạn trình bày thì em trai bạn chưa làm thủ tục chuyển nghĩa vụ quân sự đến nơi làm việc nhưng lại có lệnh gọi vừa ở nơi cư trú và nơi làm việc thì theo điều 15 Luậ Nghĩa vụ quân sự 2015:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Như vậy thì em trai bạn chưa tiến hành chuyển nghĩa vụ quân sự thì  sẽ phải thực hiện theo lệnh khám nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú. Do đó em trai bạn khi có hai giấy gọi đi khám sức khỏe thì cần làm một tờ trình gửi lên ban chỉ huy quan sự nơi em trai bạn làm việc để yêu cầu xóa tên trên đăng ký, và về nơi cư trú để thực hiện lệnh khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Gọi ngay