Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh thế nào?

  • 20/07/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Nội dung yêu cầu: Kính gửi luật sư, Tôi có người e họ, do làm ăn quen biết và thân thiết với nhau nên coi nhau như a e ruột thịt nên gọi là e họ, mặc dù không không có họ hàng ruột thịt gì với nhau nhưng tôi rất quý e ấy. Nên bây giờ con e ấy cần có hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân để năm sau thi đại học nên tôi muốn cho cháu nhập nhờ nhờ vào hộ khẩu nhà tôi.


  Địa chỉ thường trú của tôi là: ... thị xã B, tỉnh BD. Còn e tôi thì cũng có nhà nhưng chỗ đất nhà e ấy chỉ cấp có sổ tạm trú, địa chỉ tạm trú của e họ tôi là: B, thị xã B, tỉnh BD.
  Em họ tôi và con gái e họ tôi đã sinh sống, làm việc ở thị xã B, tỉnh BD và tạm trú tại địa chỉ của e họ tôi là: B, thị xã B, tỉnh BD đã hơn 10 năm nay.
  Vậy tôi có thể nhập nhờ cho cháu họ tôi vào hộ khẩu nhà tôi được không ạ. Nếu nhập được, thì thủ tục để nhập hộ khẩu cho cháu họ tôi vào nhà tôi thì cần những gì.
  Tôi nghe nói từ 1 người quen làm công an phường là con gái của e họ tôi phải cư trú, thường xuyên sinh sống tại địa chỉ của nhà tôi là: B, thị xã B, tỉnh BD. đó là 1 trong những thủ tục hoặc văn bản cần phải làm, cần phải có thì cháu họ tôi mới được nhập hộ khẩu vào nhà tôi đúng không ạ? Mong luật sư sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc nêu trên của tôi để đến khi tôi đi đăng ký làm thủ tục cho cháu nhập hộ khẩu nhờ vào nhà tôi sẽ không chính quyền địa phương bắt bẻ hay làm khó về các thắc mắc trên của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư trước ạ.

  Trả lời: 

  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

  Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú:

  Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: (theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật cư trú 2006)

            -  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

            - Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
   
  Theo quy định tại điều 28 Luật cư trú 2006 vể giấy chuyển hộ khẩu như sau:
   
   + Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu: Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi con của em gái anh đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.

   + Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

   + Thời hạn giải quyết: trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho con gái của em anh.
   
           -  Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

            - Văn bản đồng ý cho con gái em của anh ở nhờ tại gia đình.

  Bởi theo quy định tại điều 19 Luật cứ trú quy định: trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  Thời hạn giải quyết: Theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Luật cư trú 2006 về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

  3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

  Nơi nộp hồ sơ đăng ký: Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006, công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Dương.

  Còn theo như anh nói “Tôi nghe nói từ 1 người quen làm công an phường là con gái của e họ tôi phải cư trú, thường xuyên sinh sống tại địa chỉ của nhà tôi là: B, thị xã D, tỉnh BD” đó là một câu trả lời không có căn cứ pháp luật.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169