Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tranh chấp về quyền thừa kế đất đai?

  • 19/09/2018
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Gia đình tôi có 3 anh em trai và 4 chị em gái, các anh em trai gái của tôi, sau khi lập gia đình đều ra ở riêng. Chỉ có vợ chồng tôi và ba mẹ tôi ở chung với nhau.Tuy là nói ở chung nhưng vợ chồng tôi cũng có xây dựng một ngôi nhà canh ngôi nhà ba mẹ tôi để ở trong suốt hơn 30 năm qua.


  Tuy nhiên trong suốt hơn 30 năm qua tôi vẫn đóng thuế đầy đủ toàn bộ diện tích đất trên.Sau khi ba mẹ tôi qua đời, không để lại di chúc. Vì vậy tôi xin phép hỏi Luật Sư là, các anh chị em tôi có quyền thừa kế trong toàn bộ khu nhà và đất này không?
  Nếu như anh chị em tôi có quyền thừa kế và phân chia khu nhà và đất này, tuy nhiên tôi đã xây dựng một số công trình trên đất trên. Sau khi chia ra, tôi có được đền bù thiệt hại về tài sản trên đất này không?
  Vấn đề thứ hai: Bà nội tôi và ông nội của chú hàng xóm là anh chị em ruột, bà nội tôi là chị. Lúc xưa, cha của 2 người này qua đời và phân chia cho 2 chị em mảnh đất thành 2 phần, cho 2 người con. Hiện tại thì nhà tôi và nhà hàng xóm đang ở. Có ghi trong "Trích Lục" kiểu như bản đồ đất đai hồi xưa. Hiện trạng qua bao nhiêu năm vẫn không thay đổi. Trích Lục thì nhà hàng xóm đang giữ. Hồi xưa thì phân chia như vậy thôi chứ không có bất kì một giấy tờ nào chứng tỏ quyền sở hữu đất đai cả. Cách đây ít tháng tôi có đề nghị với nhà hàng xóm đi tới chính quyền để làm sổ đất đai nhưng nhà hàng xóm yêu cầu phải cắt cho họ thêm mấy mét đất, họ mới đồng ý làm sổ. Nhưng tôi không đồng ý. Hiện tại cả nhà hàng xóm và nhà tôi vẫn chưa làm sổ đất đai.Vậy tôi xin hỏi, nhà hàng xóm yêu cầu như vậy có đúng qui định của pháp luật không? Trong trường hợp này, nếu nhà hàng xóm không chịu kí vào giấy xác nhận không có tranh chấp đất đai thì tôi phải làm sao để làm được sổ đất đai? Tờ giấy Trích Lục kia hiện tại còn giá trị pháp lý hay không?Xin cảm ơn Luật Sư.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

   

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về người thưà kế theo pháp luật,

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.


  Như vậy, trong trường hợp mà bố, mẹ bạn mất không để lại di chúc thì số tài sản sẽ được chia theo pháp luật tức các con ( bao gồm bạn và các anh chị em còn lại trong gia đình) đều có quyền được hưởng thừa kế đối với phần diện tích đất này không phân biệt con trai hay con gái.

  Đối với tài sản mà bạn gây dựng nên trên diện tích đó, sau khi phân chia thì những người được hưởng thừa kế có trách nhiệm bồi thường khoản tiền cho bạn tương đương với giá trị tài sản của căn nhà này.


  -Thứ hai, liên quan tới vấn đề làm sổ đỏ của bạn và gia đình hàng xóm.

  Cần xác định rõ thời điểm khi phân chia đất làm hai phần cho bà nội và em trai của bà có di chúc hay không, trong trường hợp có di chúc và di chúc này hợp pháp, đồng thời việc phân chia này đã được thể hiện trong hồ sơ "trích Lục" rồi nên bạn chỉ cần tới ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn đang cứ trú để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât. Còn việc nhà hàng xóm đưa ra yêu cầu như vậy là không có căn cứ, không đúng quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp, không có di chúc mà chỉ nói miệng. Bạn cũng không nói rõ thời điểm đó là năm bao nhiêu nhưng nếu thời hiệu khởi kiện về thừa kế đã hết thì bạn có thể thỏa thuận và yêu cầu họ ký vào văn bản xác nhận không xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, trường hợp không giải quyết được thì bạn làm đơn khởi kiện kiện đòi tài sản để đảm bảo quyền lợi của mình là lấy lại diện tích đất và hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về quyền thừa kế đất đai?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169