Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tranh chấp về quyền sở hữu chiếc xe máy

  • 30/11/2016
  • Nguyễn Thị Biển
  • Tháng 10 năm 2004, chị gái tôi là Trần Thị A mua xe máy Honda dream II của Đại lý X. Tuy nhiên, do chị tôi đã đứng tên một xe máy wave & nên chị tôi không thể đăng ký và đứng tên thêm một xe máy nữa.

   

  Chị tôi có nhờ anh B là anh họ đứng tên trên hợp đồng mua bán và đứng tên trên giấy đăng ký xe hộ. Vì tin tưởng anh họ nên việc nhờ vả chỉ được thực hiện bằng miệng chứ không có bất cứ giấy tờ nào được viết ra. Tháng 5 năm 2005, chị tôi điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ nên xe của chị tôi đã bị tạm giữ 15 ngày theo quy định. Đến ngày hẹn lấy xe, chị tôi nhờ anh B đến lấy xe hộ vì đăng ký xe mang tên anh B. Sau khi lấy xe về, anh B đã mượn chị tôi để sử dụng và hứa trả sau 3 ngày. Tuy nhiên, sau khi hết hạn 3 ngày, chị tôi vẫn không thấy anh B trả xe nên đã sang nhà để lấy. Lúc này anh B nhất định không trả vì cho rằng xe của mình theo giấy đăng ký xe. Theo như trên thì chị gái tôi hay anh họ tôi là chủ sở hữu của chiếc xe máy ạ? Các phương thức khởi kiện mà chị tôi là Trần Thị A có thể áp dụng để bảo vệ quyền sở hữu của mình là gì ạ? Nếu khi trả tiền mua xe, chị tôi là người trả và phiếu thu chị tôi vẫn còn giữ, vậy chị tôi có thể kiện đòi lại chiếc xe máy không? Và căn cứ vào điều khoản nào ạ?

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Có thể thấy Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo Điều 164 Bộ luật Dân sự: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản. Tuy nhiên việc chị A để anh B đứng tên chiếc xe xét theo góc độ pháp lý thì chiếc xe này thuộc sở hữu của anh họ chị bạn. 

   

  Hiện nay, chiếc xe này do anh B đứng tên, do đó, chủ sở hữu của chiếc xe ở thời điểm hiện tại là anh B. Nếu chị A muốn lấy lại chiếc xe đó, chị A chỉ có thể đăng ký sang tên cho mình, bởi theo thông tư 17/2005/TT-BCA thì có quy định về việc bỏ quy định một người chỉ được đăng ký một người chỉ được đăng ký một xe moto. Nhưng do anh B không trả lại chiếc xe máy này vì cho rằng xe máy là của mình nên việc làm thủ tục sang tên là không thể.

   

  Trong trường hợp này chị A vẫn giữ phiếu thu, điều này chứng minh cho việc chị bạn là người đã trả tiền mua chiếc xe máy đó. Để đòi lại được số tiền này, chị A phải chứng minh được việc chị A trả tiền phiếu thu này là mua xe và nhờ anh B đứng tên. Theo đó, các giấy tờ chị A cần phải có khi tiến hành khởi kiện: Phiếu thu, các giấy tờ về đăng ký xe đứng tên anh B và chiếc xe đó... và theo bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 thì chị A tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh B cư trú.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về quyền sở hữu chiếc xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV Trung Thị Quỳnh Anh – Công ty Luật Minh Gia  

    Hotline: 1900.6169