Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tranh chấp di sản thừa kế khi di chúc không có hiệu lực pháp luật

Chào luật sư, tôi là A có sự việc như sau cần luật sư tư vấn về trường hợp con nuôi lấn chiếm và sử dụng toàn bộ phần diện tích đất của bố mẹ nuôi để lại khi di chúc không có hiệu lực pháp luật như sau:

 

Ông bà nội tôi có ba nguời con đẻ và 1 nguời con nuôi, ông bà tôi có để lại 1 mảnh đất và bây giờ người con nuôi đang sử dụng toàn bộ.
Khi còn sống bà nội tôi có chia bằng miệng cho bố tôi ở đằng trước và người con nuôi ở đằng sau, nhưng khi mẹ tôi mua thêm được mảnh đất khác thì cả nhà tôi chuyển ra đó sống cho đến nay và nguời con nuôi cũng sống trên mảnh đât ông bà tôi để lại cho đến nay. Trong năm 2004 bà nội , bố tôi và anh trai cả của tôi cùng mất trong năm đó. Trước năm 2004 trên mảnh đất bà nội tôi sống có hai Cuốn sổ hộ khẩu:

1. Bà nội tôi và anh trai cả tôi cùng 1 sổ

2. Nguời con nuôi và gia đình ông ta 1 sổ.

Nhưng nguời con nuôi (bác) đã đi làm sổ đỏ và đứng tên toàn bộ mảnh đất trên từ năm 1994 mà bà nội tôi và gia đình nhà tôi không hề biết. Với trường hợp như vậy gia đình tôi cần làm như thế nào để đòi lại phần đất mà bà nội tôi đã chia cho gia đình tôi. Người bác (con nuôi) đó có phạm tội gì không. Hiện tại sổ đỏ của mảnh đất ấy chính quyền đã thu lại để làm sổ mới (chuyển từ Hà Tây thành Hà Nội) Gia đình tôi có ngăn chăn được việc cấp sổ hay không? Mong luật sư tư vấn giúp. Trân trọng!

 

>> Tư vấn giải quyết Tranh chấp di sản thừa kế là đất đai, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do ông bà bạn mất không để lại di chúc. Do đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

 

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Theo quy định trên thì phần diện tích của ông bà bạn sẽ được chia đều cho 4 người con của ông bà (3 người con đẻ, 1 người con nuôi).

 

Do thông tin bạn cung cấp chưa được rõ ràng về thời điểm bà nội, bố bạn mất là khi nào nên chúng tôi sẽ chia trường hợp để tư vấn:

 

+ Trường hợp 1: Bố bạn mất trước hoặc cùng thời điểm bà nội bạn mất

 

“Điều 652. Thừa kế thế vị

 

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”.

 

Như vậy, trường hợp này bạn sẽ được hưởng thừa kế theo suất thừa kế của bố bạn.

 

+ Trường hợp 2: Bố bạn mất sau thời điểm bà nội bạn mất

 

Trường hợp này thì bố bạn sẽ đương nhiên được hưởng phần di sản thừa kế của ông bà nội bạn để lại sau khi đã được phân chia theo quy định của pháp luật. Do đó, khi bố bạn mất đi thì phần diện tích đó thuộc về vợ và các con của bố bạn (mẹ bạn, bạn và các anh/chị/em khác).

 

Như vậy, bạn nên trình bày sự việc của gia đình bạn với cơ quan chính quyền địa phương để được giải quyết phù hợp và đúng với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp di sản thừa kế khi di chúc không có hiệu lực pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật Gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

 

Bài viết liên quan:
>>  Tư vấn pháp luật thừa kế
>>  Mẫu đơn khởi kiện phân chia di sản thừa kế.
>>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí