Vũ Thanh Thủy

Tranh chấp đất đai giữa mẹ và con

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi luật sư tư vấn cho tôi về trường hợp sau.Trước đây vào thời điểm năm 2014 mẹ tôi có gọi gia đình tôi về và cho gia đình tôi cư ngụ trên 1 phần đất mà mẹ tôi đứng tên.

Khi đó là 1 căn nhà cấp 4 tồi tàn mà mẹ tôi đã cho thuê nhiều năm. Khi được sự đồng ý của mẹ, gia đình tôi có bỏ vào 1 số tiền để đập bỏ và xây dựng mới lại thành 1 căn nhà 5 tầng. Nhưng khi vừa xây dựng xong thì mẹ tôi nhiều lần gây khó dễ và đang kiện tôi với ý muốn lấy lại phần đất đó và không bồi hoàn+ hỗ trợ cho gia đình tôi. Tôi múôn nhờ luật sư tư vấn có cánh nào đảm bảo được quyền lợi cao nhất cho tôi không. Vì trước đây nếu mẹ tôi không gọi tôi về và đồng ý cho tôi xây dựng nhà thì với số tiền + thời gian + công sức trên tôi hoàn toàn có thể mua nhà tại một nơi khác. Rất mong nhận đc sự tư vấn của luật sư.Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì mẹ bạn có cho gia đình mượn đất để sinh sống trên đó, theo Điều 494 Bộ luật dân sự 2015:

 Điều 494. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Ngoài ra tại Điều 499 BLDS 2015 có quy định:

Điều 499. Quyền của bên cho mượn tài sản

1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Như vậy, nếu mẹ bạn cho mình mươn đất và nhà để sinh sống mà không trả tiền thif theo những quy định trên thì mẹ bạn có thể đòi lại phần đất và nhà trên khi có nhu cầu cấp bách hoặc đột xuất nhưng cần thông báo cho phía gia đình bạn một khoảng thời gian hợp lý.

Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp thì vì căn nhà trước kia của mẹ bạn đã sập xệ và phía bên gia đình mình đã được mẹ bạn cho phép đập ngôi nhà cũ xây lại thành ngôi nhà mới khang trang thì theo khoản 2 Điều 497 Bộ luật dân sự 2015:

"2. Yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận."

Như vậy, nếu mẹ bạn muốn đòi lại mảnh đất trên thì cần phải thanh toán cho phía bên gia đình bạn giá trị ngôi nhà 5 tầng bởi vì vì việc xây dựng này đã làm tăng giá trị quyền sử dụng đất của bạn, nếu hai bên có thỏa thuận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn