Luật sư Dương Châm

Trách nhiệm trong trường hợp mượn đồ để cầm cố

Xin Luật Minh Gia tư vấn cho tôi trường hợp này. Anh trai tôi mượn xe ô tô của người khác cắm lấy tiền trả nợ. Thực tế anh trai tôi nợ của bọn cầm đồ sau đó bọn cầm đồ lại xúi anh ấy đi mượn xe ô tô của người khác nhưng thực tế cho cho mượn xe ô tô và tên cầm đồ này là một hội. và anh trai tôi đã mượn xe ô tô của họ và đi cắm lấy 150 triệu.

Vì anh trai tôi đã cắm rất nhiều lần nợ nần rất nhiều và bố mẹ tôi cũng đã phải chạy theo trả nợ khoảng 7, 8 lần gì đo. Nhưng lần này thì gia đình tôi cương quyết không trả nợ cho nưa, vì không thể chạy theo anh ấy cả đời được. vì vậy gia đình tôi chấp nhận báo công an để anh ấy phải chịu sự trừng phạt của pháp luận vì những gì anh ấy đã làm. Vậy xin hỏi Luật gia, anh ấy sẽ bị bao nhiêu năm và số tiền ấy ai phải trả ( lẽ nào bố mẹ tôi?) vì anh ấy đã 35 tuổi rồi và là con người bình thường. Mong luật gia trả lời sớm hộ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

=> Tư vấn quy định về trách nhiệm dân sự, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn mượn tài sản của người khác, sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp, dẫn tới không có khả năng chi trả. Đồng thời giá trị tài sản lên tới 150 triệu đồng. Như vậy anh trai bạn có thể phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;


b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

 

Thứ hai, về nghĩa vụ trả nợ

 

Điều 466 Bộ luật dân sự dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

 

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…..”

 

Trong trường hợp của bạn, anh trai bạn là chủ thể trong hợp đồng vay nợ thì anh trai bạn có nghĩa vụ phải trả trừ trường hợp bố mẹ bạn đứng ra bảo lãnh hoặc tự nguyện trả thay cho anh, nếu bên cho vay khởi kiện mà anh trai của bạn không có tài sản để trả nợ thì tới khi anh có khả năng trả nợ thì mới có thể yêu cầu thi hành án vì chưa đủ điều kiện thi hành án.

 

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Ngân - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí