Tuấn Luật sư

Trách nhiệm pháp lý khi vô ý gây tai nạn giao thông và kiện đòi bồi thường thiệt hại như thế nào ?

Gia đình người bạn của tôi đang có khúc mắc về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại như thế nào khi gây tai nạn giao thông. Cụ thể như sau:


Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư!

Tôi có một người bạn, vợ cậu ta bị tai nạn giao thông khi đang lưu thông trên đường, vợ cậu ta đi xe đạp, người gây tai nạn thì đi xe gắn máy. Lỗi là do người đi xe gắn máy bị bụi bay vào mắt, nên không phản xạ tránh vợ bạn tôi kịp, trên người không có rượu bia, hay chất kích thích.

Lúc xảy ra tai nạn thì người đi xe gắn máy có nhiệt tình giúp đỡ đưa vợ bạn tôi vào bệnh viện, bác sĩ chuẩn đón là bị gẫy đốt sống cùng và gẫy xương mu, tất cả chi phí điều trị và viện phí được người gây tai nạn chi trả hết và có hứa là cho vợ bạn tôi lên thành phố HCM để kiểm tra.

Sau khi sức khoẻ vợ bạn tôi hồi phục thì có lên thành phố kiểm tra chỗ gẩy, bác sĩ nói là bị chèn ép dây thần kinh, nên về điều trị chờ này tái khám mới quyết định mổ hay không.

Sau khi tái khám bác sĩ bảo là phải mổ, 2 bên gia đình đả thoả thuận là : nếu mổ thì sẻ theo tuyến bảo hiểm, gia đình người gây tai nạn phụ giúp một phần tiền. ( nhưng lúc thoả thuận thì không có giấy tờ để làm chứng ). Qua ngày sau, 2 bên gia đình ra Công an giao thông để giải quyết vụ việc và lấy xe ra.

Bên người gây tai nạn có đưa cho chúng tôi 22 triệu là tiền thuốc, phí bệnh viện và tiền đi kiễm tra, lúc ra công an có nêu rõ hết, CA có kêu bạn tôi về viết giấy không giám định thương tật rồi đem lên nộp. Vụ việc được giãi quyết ổn thoả.

Sau khi bạn tôi quyết đinh mổ cho vợ thì bên gia đình người gây tai nạn không chịu phụ tiền như đã thoả thuận, bạn của tôi phải lo hết chi phí.

Luật sư cho tôi hỏi là : bạn tôi có thể kiện người gây tai nạn do không phụ chi phí mổ như đã thoả thuân hay không?

Nếu kiện được thì gia đình bên kia phải chịu toàn bộ chi phí cuộc phẫu thuật hay là do toà quyết định.

Người gây tai nạn có phải bị ngồi tù không?

Mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc cho chúng tôi.
Thân!!
 

Trách nhiệm pháp lý khi vô ý gây tai nạn giao thông và kiện đòi bồi thường thiệt hại như thế nào ?
Ảnh minh họa
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc kiện đòi người gây tai nạn do không phụ chi phí mổ như đã thoả thuận.

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 thì: “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, …của cá nhân, …mà gây thiệt hại thì phải bồi thường…”

Điều 605 BLDS quy định về Nguyên tắc bồi thường thiệt hại: “1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời…”

Căn cứ vào những quy định trên thì người gây tai nạn có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ và kịp thời  cho người bị thiệt hại_là vợ của bạn bạn.

Cũng theo quy định tại Điều 609 BLDS 2005 và Nghị quyết 03/2006/NĐ-HĐTP. Theo đó thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại bao gồm:
 

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ;…
   

 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại
   

 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
   

 • Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.
   

Từ những quy định này ta có thể xác định việc phẫu thuật để điều trị thương tích chèn ép dây thần kinh nằm trong quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe cho người bị thương. Bởi vậy chi phí để phẫu thuật hoàn toàn nằm trong việc người gây tai nạn thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại của mình.

Theo quy định tại Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự thì: “Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, việc người gây tai nạn không chịu chi trả khoản phụ phí phẫu thuật như đã thỏa thuận cho gia đình người bạn của bạn là đã vi phạm trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Bởi vậy, gia đình người bạn của bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu người gây tai nạn thực hiện tiếp trách nhiệm bồi thường thiệt hại của mình.

Đơn khởi kiện được gửi đến Tòa án cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn.

Thứ hai, về việc chịu chi phí phẫu thuật.

Như đã phân tích ở trên, thì người gây thiệt hại có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ và kịp thời cho người bị thiệt hại. Mà việc phẫu thuật là phát sinh từ chính thiệt hại mà người gây tai nạn đã gây ra. Bởi vậy người gây tai nạn có trách nhiệm phải chi trả toàn bộ chi phí. Song 2 bên có thể thỏa thuận để để phù hợp với khả năng kinh tế của mỗi bên. Trường hợp các bên không thể thỏa thuận được mức bồi thường thì Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra mức bồi thường phù hợp.

Thứ ba, về việc người gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.
 
 Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999, như sau:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm…”

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao) hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XIX của BLHS về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông, thì: …”b) Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;…” được coi là gây thiệt hại nghiêm trọng.

Do 2 bên đã thỏa thuận được, nên gia đình người bạn của bạn đã không tiến hành xác định tỷ lệ thương tật. Bởi vậy không có căn cứ để xác định mức độ thiệt hại nghiêm trọng do hành vi của người gây tai nạn gây ra.

Mặt khác cơ quan công an cũng đã xác nhận sự thỏa thuận của 2 bên về việc giải quyết vụ việc. Bởi vậy việc truy cứu trách nhiệm hình sự với người gây tai nạn là rất khó xảy ra. Vì cần phải căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi và mức độ thiệt hại thực tế thì Cơ quan điều tra mới có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm pháp lý khi vô ý gây tai nạn giao thông và kiện đòi bồi thường thiệt hại như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169