Trần Diềm Quỳnh

Trách nhiệm phải chịu khi làm Báo cáo tài chính sai?

Luật sư tư vấn về mức xử phạt vi phạm quy định về báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán và công khai báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về báo cáo tài chính.

Báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế được kế toán viên trình bày dưới dạng bảng biểu, cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp đáp ứng các cầu cho những người sử dụng chúng trong việc đưa ra các quyết định về kinh tế. Vì vậy việc lập và xây dựng báo cáo tài chính để có thể phản ánh chính xác tình hình kinh doanh tài chính của doanh nghiệp thì đòi hỏi người lập báo cáo phải có kỹ năng, chuyên môn cẩn trọng và tỉ mỉ. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà việc lập báo cáo tài chính vẫn có những sai sót phổ biến. Vậy trách nhiệm phải chịu khi làm báo cáo tài chính sai là như thế nào. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Báo cáo tài chính ;

+ Mức xử phạt khi lập báo tài chính sai ;

+ Hình thức xử phạt bổ sung ;

2. Trách nhiệm phải chịu khi làm Báo cáo tài chính sai?

Nội dung đề nghị tư vấn: Em có một câu hỏi rất mong sớm nhận được câu trả lời từ Luật sư.

Sếp em cần làm báo cáo tài chính để vay ngân hàng mua xe ô tô, em làm sai báo cáo tài chính và em cũng có ký tên lên trên đó (em kê khai lên trên Báo cáo tài chính là Công ty làm ăn có lợi nhuận là khoảng bao nhiêu đó theo yêu cầu của sếp không có văn bản). Hiện tại thì Công ty làm ăn khó khăn nên em đã nghỉ ở Công ty rồi. Em sợ nửa sếp không có khả năng trả tiền cho Ngân hàng thì Ngân hàng sẽ kiện ra tòa, em có bị ảnh hưởng gì không? (em không có hưởng lợi gì từ việc này hết em là người làm công ăn lương nên Sếp bảo thì em làm). Em làm Báo cáo tài chính sai như vậy thì có phạm tội gì không Luật sư? Nếu có tội thì sẽ chịu phạt như thế nào? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư. Em cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trách nhiệm phải chịu khi làm Báo cáo tài chính sai?

Trách nhiệm khi làm Báo cáo tài chính sai
(Ảnh minh họa)

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, hiện tại bạn đã nghỉ việc ở Công ty, nhưng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về việc mình đã làm trong thời gian đã làm việc tại Công ty mà bạn làm sai Báo cáo tài chính.

Thứ hai, tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 39/2011/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2004/NĐ-CP ngày 04 tháng 11 năm 2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán có quy định như sau:

“6. Điều 10 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Điều 10. Vi phạm quy định về báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán và công khai báo cáo tài chính

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập báo cáo tài chính hoặc lập báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định;

b) Lập và trình bày báo cáo tài chính không đúng phương pháp; không rõ ràng; không nhất quán theo quy định;

c) Nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm từ 01 tháng đến 03 tháng theo thời hạn quy định;

d) Công khai báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định;

đ) Công khai báo cáo tài chính chậm từ 01 tháng đến 03 tháng theo thời hạn quy định.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm quá 03 tháng theo thời hạn quy định;

b) Lập báo cáo tài chính không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kế toán;

c) Giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính;

d) Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính;

đ) Cố ý, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;

e) Thực hiện việc công khai báo cáo tài chính chậm quá 03 tháng theo thời hạn quy định;

g) Thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật;

h) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đính kèm báo cáo kiểm toán đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải kiểm toán.

3. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Không công nhận báo cáo tài chính đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, c, d, đ, g tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trường hợp của bạn có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi của mình đó là thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật theo điểm g khoản 2 của Điều này. Tuy nhiên, nếu có các tình tiết giảm nhẹ như sau, bạn sẽ được giảm nhẹ mức xử phạt

a) Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính đã chủ động ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của vi phạm hoặc đã tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

b) Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi;

c) Vi phạm trong hoàn cảnh bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

d) Vi phạm do lỗi vô ý;

đ) Vi phạm lần đầu;

e) Vi phạm vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra.

Bạn có thể thuộc các tình tiết giảm nhẹ khi xử phạt vi phạm như: vi phạm lần đầu; vi phạm trong hoàn cảnh bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần. Mức xử phạt khi có các tình tiết giảm nhẹ đối với trường hợp của bạn như sau:

- Trường hợp có một hoặc hai tình tiết giảm nhẹ, mức phạt tiền là 20.000.000 đồng;

- Trường hợp có từ ba tình tiết giảm nhẹ trở lên, mức phạt tiền là 15.000.000 đồng;

- Trường hợp có một hoặc hai tình tiết tăng nặng, mức phạt tiền là 25.000.000 đồng;

- Trường hợp có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên, mức phạt tiền là 30.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm phải chịu khi làm Báo cáo tài chính sai?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169