Hoàng Thị Nhàn

Trách nhiệm liên đới trong tai nạn giao thông?

Nội dung cần tư vấn:Luật Minh Gia cho em hỏi về trách nhiệm liên đới khi xảy ra tai nạn giao thông như sau: Chồng em lái xe ô tô giường nằm ( lái thuê). Khi xe đang chạy với tốc độ bình thường ( tức là đúng với tốc độ cho phép) lúc đó có hai xe máy đi ngược chiều đâm vào nhau, một xe máy văng vào xe ô tô của chồng em.

 

Hiện tại một người chết, hai người bị thương nặng. Nhưng người chết không đụng vào xe ô tô mà chỉ xe máy. Còn hành khách trên xe không ai bị gì cả. Em muốn hỏi sự việc như vậy chồng em có bị liên đới gì không.Hiện tại chồng em đang ở nơi gây ra tai nạn mọi việc đang rất bối rối củng mong luật sư ưu tiên giúp đỡ có câu trả lời sớm để phần nào yên tâm hơn. Mong luật sư tư vấn giúp em. Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia.

 

Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 

Trong trường hợp này, để biết được chồng bạn có chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hạihay không thì phải xem xét chồng bạn có lỗi đối với sự việc đó hay không? Nếu chồng bạn được xác định là không có lỗi trong vụ tại nạn thì không phải chịu trách nhiệm.Việc xác định lỗi của hai bên sẽ phải căn cứ vào biên bản điều tra tai nạn giao thông, sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông.Có các khả năng có thể xảy ra như sau:

 

Trường hợp thứ nhất, thiệt hại xảy ra do lỗi của chồng bạn. Khi đó chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho bên bị thiệt hại.

 

Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

 

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Theo đó, chồng bạn sẽ có thể phải bồi thường thiệt hại cho phía bên kia, mức bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận dựa vào quy định trên. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì các bên có quyền khởi kiện dân sự tại Tòa án.

 

Trường hợp thứ hai, thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi của bên kia và chồng bạn không có lỗi. Theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ- HĐTP thì một trong những yếu tố để quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại là phải có yếu tố lỗi từ phía người gây ra thiệt hại. Vì vậy, nếu chồng bạn không có lỗi, vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau và chồng bạn không có trách nhiệm bắt buộc phải bổi thường cho phía bên kia. Việc bồi thường sẽ căn cứ vào Điều 590, Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 như trường hợp đã phân tích ở trên.

 

Trường hợp thứ ba, có lỗi của cả chồng bạn và phía bên kia trong việc gây thiệt hại. Đối với trường hợp này thì theo quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại tại Điều 585, Bộ luật dân sự 2015 thì: “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”. Theo đó, cả chồng bạn và phía bên bị thiệt hại đều có phần trách nhiệm bồi thường đối với phần lỗi mà mình gây ra đối với thiệt hại. Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Thứ hai, về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự:

 

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

….”

 

Theo đó, nếu chồng bạn vi phạm an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác, cụ thể là một người chết và hai người bị thương thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định trên. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm liên đới trong tai nạn giao thông?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
C.V: Ngô Thị Thùy Linh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn