Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trách nhiệm khi làm mất tài sản gửi giữ

  • 22/10/2020
  • Luật sư Dương Châm
  • Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công. Tuy pháp luật đã có quy định khá rõ về loại hợp đồng này nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều tranh chấp. Công ty Luật Minh Gia sẽ có những tư vấn xoay quanh vấn đề này.

  1. Tư vấn về hợp đồng gửi giữ tài sản

  Hợp đồng gửi giữ tài sản là một trong những hợp đồng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên những rủi ro khi người giữ tài sản gặp không ít, việc tài sản gửi giữ bị mất, hư hỏng xảy ra không ít. Vậy, khi gặp những trường hợp như vậy trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về chủ thể nào, căn cứ pháp luật nào v.v… Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  - Căn cứ phát sinh quan hệ gửi giữ tài sản;

  - Quyền, nghĩa vụ của bên gửi tài sản, bên giữ tài sản;

  - Trách nhiệm bồi thường tài sản gửi giữ khi bị mất, hư hỏng;

  - Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp liên quan tới hợp đồng gửi giữ tài sản.

  2. Tư vấn về bồi thường khi bên giữ tài sản làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ

  Câu  hỏi tư vấn: Cháu xin chào cô chú, hôm nay cháu có chuyện này muốn hỏi xin cô chú tư vấn dùm ạ. Cách đây 3 tháng cháu bị mất 1 chiếc xe máy trong công ty, thì phía bên công ty cháu và phía công ty bảo vệ có quyết định là mua đền cho cháu chiếc xe khác. Lúc đó công ty bảo vệ xin được đứng tên cà vẹt (giấy đăng ký xe) để được hoàn thuế nên công ty cháu đồng ý và có làm 1 bản cam kết là ban đầu sẽ cho bên cty bảo vệ được đứng tên nhưng đến ngày có cà vẹt nhất là ngày 7 tháng 7 năm 2020 thì bên bảo vệ phải hoàn tất việc rút hồ sơ gốc và sang tên cho cháu. Từ ngày đó đến giờ bên bảo vệ ko chịu giải quyết cho cháu, cháu muốn giải quyết thì nên làm thế nào ạ, xin văn phòng luật tư vấn giúp cháu ạ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo điều điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 về Hợp đồng gửi giữ tài sản quy định: 

  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

  Như vậy, giữa bạn và công ty bảo vệ đã phát sinh quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản vì vậy phải có trách nhiệm bồi thường tài sản làm mất là chiếc xe theo khoản 1 điều 557 Bộ luật Dân sự 2015: “Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

  Theo thông tin bạn cung cấp, giữa 3 bên đã thống nhất sẽ bồi thường cho bạn theo hình thức mua lại một chiếc xe máy khác cho bạn và sẽ hoàn thành thủ tục sang tên cho bạn ngay khi có giấy đăng ký xe vào ngày 07/07/2020 là đúng theo pháp luật.

  Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại đã qua thời hạn các bên thống nhất mà bên công ty bảo vệ (tức bên giữ tài sản) vẫn không thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản cho bạn là đã vi phạm thỏa thuận của các bên. Bởi vậy bạn có quyền khởi kiện vụ việc lên Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã nơi công ty bảo vệ có trụ sở. 

  Song, quá trình tố tụng dân sự có thể mất thời gian, tiền bạc và công sức vì vậy chúng tôi kiến nghị đây là phương án cuối cùng khi các bên không thể thương lượng được với nhau. Trước mắt bạn nên đề nghị công ty mình giúp đỡ để thương lượng lại với công ty bảo vệ về phương án bồi thường: có thể là bồi thường bằng giá trị tài sản tại thời điểm mất (tiền mặt) hay việc sang tên cho bạn chiếc xe đã mua với mục đích bồi thường thiệt hại cho bạn. Trong đó, bạn có thể nêu lên những bất lợi của bên bảo vệ nếu không thực hiện việc bồi thường cho bạn khiến bạn phải khởi kiện như: việc bên giữ tài sản phải bồi thường tài sản gửi giữ do bên giữ tài sản làm mất là hoàn toàn đúng theo pháp luật và đã có thỏa thuận bồi thường; việc khởi kiện sẽ mất thời gian và tiền bạc của cả hai; việc giải quyết vụ việc sẽ tiến hành công khai minh bạch nên sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của công ty bảo vệ có thể dẫn tới những tổn thất không đáng có,... 

  Như vậy, bạn nên tiến hành thỏa thuận với công ty bảo vệ để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ bồi thường theo đã cam kết từ trước hoặc phương án bồi thường khác, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ phía công ty của mình; nếu bên giữ tài sản không thực hiện nghĩa vụ bồi thường bạn có thể khởi kiện vụ việc lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bảo vệ có trụ sở.

    Hotline: 1900.6169