Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng trong một số trường hợp. Cụ thể như sau:

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Vô tinh gây tai nạn chết người trách nhiệm thế nào?​

  Chào Luật Sư ! Em Tên Đ hiện đang là sinh viên năm cuối Ngày 23.4 trời nhá nhem tối,  em điều khiển xe moto gắn máy trên quốc lộ 1A cũ (hướng Hà nội-Hà nam) khi đến đoạn X em có va trạm với người phụ nữ đi bộ sang đường trên phần đường của em ! Hậu quả là người phụ nữ đó bị thương và được người nhà nạn nhân đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Việt đức ! sau 10 ngày chạy chữa người phụ nữ đó không qua khỏi ! (tổng viện phí khoảng 120tr) ...Vì hoàn cảnh nên nhà em cũng đã chủ động thăm hỏi,chạy vạy được 32tr để cùng Gia đình nạn nhân cứu người, và sau khi không cứu được tính mạng người phụ nữ đó nhà em đã đưa thêm gia đình nạn nhân 20tr để lo Hậu sự (tổng 52 tr đồng ) Luật sư cho em hỏi là : nếu ra pháp luật em sẽ phải trịu trách nhiệm bồi thường như thế nào và chịu hình thức kỷ luật nào ?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 đã sửa đổi bổ sung năm 2009; 

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Xác định trách nhiệm bồi thường khi điều khiển xe gây tai nạn​

  Kính chào quý công ty. tôi có 1 câu hỏi, kính mong quý công ty quan tâm, giúp đỡ và trả lời cho tôi được biết.Vào khoảng 1 tháng trước, trên đường đi làm, tôi điều khiển xe moto 2 bánh nhưng không có giấy phép lái xe, trên xe tôi có chở 1 chú. Khi qua ngã tư đèn xanh đèn đỏ xe tôi đi gần hết đoạn đường thì có 1 chiếc xe ô tô vượt đèn đỏ đâm chính diện vào ống xả của xe tôi làm chú ngồi sau xe thiệt mạng.Vậy xin hỏi quý công ty là tôi sẽ phải chịu những trách nhiệm gì?. tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Trách nhiệm khi vi phạm luật giao thông gây hậu quả chết người

  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
   

  Theo đó, trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng trong trường hợp này đặt ra khi bạn có lỗi dẫn đến hậu quả gây chết người thì sẽ phải liên đới với người điều khiển xe ô tô bồi thường thiệt hại cho thân nhân người bị chết. 

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Bồi thường về sức khỏe khi gây tai nạn giao thông

  Cho em hỏi vào ngày 1/5 em có gây tai nạn giữa xe máy và xe đạp khiến 1 bà 52 tuổi bị lún 3 đốt sống không phải mổ chỉ cần điều trị tại nhà, em cùng gia đình ng bị hại đã đưa bà vào viện, gia đình em cũng đã đóng viện phí, mua thuốc sau khi vào viện cho ng bị hại và chăm sóc người bị hại từ ngày ở viện cho đến bây giờ ! Vì gia đình người bị hại có giữ chiếc xe máy của em nên gia đình e đã viết cam kết chăm sóc ng bị hại đến khi ng bị hại có thể đứng và đi lại được để lấy lại chiếc xe, hiện giờ gia đình ng bị hại buộc gia đình e phải chăm sóc ng bị hại đồng thời trả tiền để gửi cháu của ng bị hại vì bà bị như thế không trông cháu được vậy em xin hỏi gia đình ng bị hại làm thế đúng hay sai và hiện giờ phải giải quyết như thế nào?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169