Nguyễn Ngọc Ánh

Trách nhiệm hoàn trả lại tiền khi không thực hiện công việc

Để lo việc cho con sau khi tốt nghiệp đại học, tôi trao đổi với cô bạn thân tên H và được cô bạn hứa sẽ giúp đỡ bằng cách giới thiệu người có khả năng xin việc. Theo đó cách đây khoảng 01 năm H dẫn tôi đến gặp bà Q công tác tại một cơ quan nhà nước ở Hà Nội, qua trao đổi bà Q hứa sẽ lo việc cho con tôi và chỗ như ý với chi phí 570 triệu đồng


Kính thưa luật sư. Lời đầu tiên tôi kính chúc Công ty Luật Minh Gia gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc chuyên môn của mình
Nhân đây cho phép tôi xin được trao đổi và xin ý kiến tư vấn của các luật sư một việc như sau:

Để lo việc cho con sau khi tốt nghiệp đại học, tôi trao đổi với cô bạn thân tên H và được cô bạn hứa sẽ giúp đỡ bằng cách giới thiệu người có khả năng xin việc. Theo đó cách đây khoảng 01 năm H dẫn tôi đến gặp bà Q công tác tại một cơ quan nhà nước ở Hà Nội, qua trao đổi bà Q hứa sẽ lo việc cho con tôi và chỗ như ý với chi phí 570 triệu đồng. Vì quá lo việc cho con nên tôi đã đồng ý và về nhà vay mượn tiền để đưa đủ cho bà Q, lúc đưa tiền do bạn H tôi có quan hệ tương đối thân thiết với bà Q nên H bảo " không lo đâu bạn cứ yên tâm" vì cả tin tôi đã không làm giấy tờ gì. Tuy nhiên đến nay đã gần 01 năm mà bà Q không lo được việc cho cháu, cách đây 02 tháng tôi có gặp bà Q để trao đổi thống nhất. Bà Q nói rằng "thôi nếu đã quá thời gian theo hẹn mà không lo được việc cho cháu thì chị sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà em đã đưa" và hẹn sau 01 tháng sẽ trả một lần hết số tiền đó, theo đúng hẹn sau một tháng tôi gọi điện gặp bà Q thì bà ấy nói rằng "do chưa đòi được ở bên kia (ý nói là các nhân vật khác trong đường dây của bà ấy mà tôi không hề biết) nên chưa có tiền trả tôi và tiếp tục hẹn tôi sau 02 tuần nữa sẽ trả, đến nay đã hơn một tháng trôi qua tôi gọi điện bà ấy không nghe máy (máy vẫn có chuông), nhắn tin bà ấy không nhắn lại, thực sự tôi đang rất bực mình, lo lắng về thái đọ của bà Q, cứ khất lần rất nhiều lần, không nhất ngôn.
Chứng cứ hiện nay tôi có là: 01 clip quay toàn bộ cảnh bà Q hứa sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho tôi; một số File ghi âm các cuộc trao đổi công việc trên điện thoại và có chị H chứng kiến việc này.
Xin luật sư tư vấn cho tôi mấy vấn đề như sau:
- Do tôi chưa muốn làm to chuyện nên chưa báo cơ quan Công an và cũng chưa kiện ra tòa. Vậy tôi có thể nhờ cơ quan quản lý bà Q cạn thiệp buộc bà Q phải trả lại tiền cho tôi được không ? biện pháp tiến hành như thế nào?
- Nếu giải quyết tình cảm không được thì biện pháp cuối cùng tôi phải làm gì để đòi lại số tiền đã đưa cho bà Q ?
- Khi kiện ra tòa tôi cần làm những thủ tục gì, kinh phí bên nào chịu, có cao lắm không? tôi nghe nói nếu kiện ra tòa thủ tục lằng nhằng, phải đi lại nhiều lần và lâu lắm có phải không? Quá trình xét sử tôi có bị liên quan gì đến pháp luật không? Xin luật sư tư vấn cho tôi cách tối ưu mà hiệu quả. 
Tôi rất mong sớm nhận được ý kiến tư vấn của luật sư. 
Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn cho anh (chị) như sau:

Như nội dung anh (chị) đã trình bày, bà Q công tác tại một cơ quan nhà nước, đã nhận tiền và hứa sẽ tìm cho con chị một công việc như ý theo lời giới thiệu của bạn thân của anh (chị) tên H.

Đánh giá sự việc trên, chúng tôi thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bà Q, của anh (chị) và cả của bạn thân tên H của anh (chị).

Chứng cứ hiện nay anh (chị) có là: 01 clip quay toàn bộ cảnh bà Q hứa sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho anh (chị) ; một số File ghi âm các cuộc trao đổi công việc trên điện thoại và có chị H chứng kiến việc này.

Theo chúng tôi, anh (chị) có ba hướng để giải quyết trường hợp này:

Thứ nhất, theo con đường dân sự: Anh (chị) có thể khởi kiện bà Q ra tòa để yêu cầu trả lại số tiền trên. Tuy nhiên, về mặt tố tụng dân sự, các đương sự phải có nghĩa vụ chứng minh, như vậy chị phải chứng minh được giữa mình và bà Q có một giao dịch và bà Q đang xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của anh (chị) thì Tòa án mới thụ lí và giải quyết.

Thứ hai, theo con đường hình sự. Anh (chị) có thể tố giác bà Q ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tội phạm sớm được phát hiện. Do nội dung sự việc anh (chị) trình bày chưa cụ thể nên chúng tôi cũng chưa kết luận được hành vi của bà Q bị truy cứu TNHS về tội nào và có thể bị truy cứu TNHS hay  không để tư vấn cụ thể được cho anh (chị).

Những tài liệu, bằng chứng chị có được cần phải được đánh giá, làm rõ mới có giá trị pháp lí, được sử dụng để giải quyết vụ án bởi những nguồn chứng cứ mà bạn có đưa ra ở đây chúng tôi chưa được tiếp xúc, nên đánh giá sơ bộ thì anh (chị) rất khó chứng minh về mặt dân sự để yêu cầu bà Q trả lại tiền hoặc cơ quan điều tra truy cứu TNHS đối với bà Q. Mà thời gian tiến hành tố tụng cả hình sự và dân sự đều dài và nhiều thủ tục.

Thứ ba, là con đường thỏa thuận. Anh (chị) tiếp tục thỏa thuận với bà Q để bà Q trả lại tiền cho anh (chị).

Nhận thấy vụ việc có nội dung phức tạp, một số nội dung cần phải làm sáng tỏ thêm, vì vậy, anh (chị)  liên lạc lại với phía công ty theo số điện thoại ở bên dưới để luật sư có kinh nghiệm nhất sẽ giúp anh (chị) có hướng đi rõ ràng và cụ thể hơn.

Kể từ khi anh (chị) nhận được câu trả lời tư vấn tới chiều 21/5/2015 nếu anh (chị) không tương tác lại với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới thì công ty sẽ cử luật sư trực tiếp liên hệ để làm việc với anh (chị).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm hoàn trả lại tiền khi không thực hiện công việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay