Tuấn Luật sư

Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

Hỏi: Chào luật sư, Em có một vấn đề về tai nạn giao thông như sau. Em cùng với 2 người nữa di trên một chiếc xe máy và bị một chiếc taxi cố tình chèn ngã và đã bị thương một người bị chấn thương sọ não còn 2 người còn lại thì bị thương nhẹ. Em muốn hỏi mức xử phạt cho chiếc xe cố tình gây tai nạn như vậy sẽ như thế nào ạ và 3 người đi trên một chiếc xe máy có bị phạt không ạ, quy định thế nào? Em xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn quy định về Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe taxi cố tình chèn ngã chiếc xe máy chở 3 người bạn khi đang tham gia gia thông. Về việc gây tại nạn của chiếc xe taxi thì bên phía cơ quan điều tra đã có quyết định rõ ràng hay chưa? Bạn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về việc này thì mới xác định được lỗi là do bên nào. Nếu như phần lỗi thuộc về bên người lái taxi thì họ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc này. Người gây tai nạn có thể bị xử lý hình sự nếu thuộc trường hợp được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

 

Điều 260 quy định về Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ như sau:

 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…”

 

Do đó, để áp dụng các quy định trên vào việc xử lý vi phạm của người gây tai nạn thì cần có quyết định chính xác từ phía cơ quan điều tra. Nếu họ có lỗi và thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì có thể xem xét xử lý về hình sự.

 

Còn việc bạn sử dụng phương tiện giao thông cơ giới chở 3 thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi trở quá số người quy định theo quy định tại điểm l khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt với mức phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169