Tuấn Luật sư

Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người

Hiện này em có 1 số vấn đề thắc mắc liên quan tới vụ việc tai nạn giao thông rất mong anh / chị luật sư tư vần giúp em. Nhà em có 1 người em trai bị tai nạn giao thông vào ngày 27/12/2014 bị thiệt mạng tai chỗ và người gây tai nạn là nam thanh niên khoảng 31 tuổi ( đã có vợ và 2 con nhỏ tầm 2- 4 tuổi ).

Người này chạy xe trong tình trạng có nồng độ cồn cao ( nhậu xỉn ) và điều khiển xe gắn máy. Chạy tới đoạn đường hẹp thì vượt taxi không làm chủ được tay lái đã tông thẳng qua đường bên kia và tông trúng vào xe em trai của em, làm em trai của em thiệt mạng tại chỗ, phía bên người gây tai nạn bị nhẹ không đáng kể.
 
- Luật sư tư vấn giúp em với trường hợp này bên gia đình nhà em được đền bù thiệt hại như thế nào?

- Về trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn có phải chịu hay không?  Mức án bao nhiêu năm tù?

- Nếu phía bên người gây tai nạn không chịu đền bù hoặc không có khả năng đền bù họ chỉ muốn chịu trách nhiệm hình sự có được không?

Trường hợp này pháp luật giải quyết như thế nào ạ. có bắt buộc họ phải đền bù không. 
 
- Trường hợp đền bù với 1 số tiền quá thấp ( khoảng 30 - 40 tr ) trường hợp này gia đình em phải làm sao để được hưởng đúng số tiền nhà em đã bị thiệt hại và số tiền đã lo tang lễ. vì họ chỉ chịu đền bù ở mức đó hoặc không đền bù để đi tù.
 
Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người
Bồi thường thiệt hại?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm dân sự

Trong trường hợp này, người gây ra tai nạn cho em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại điều 604 BLDS:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường".

Và cụ thể trong trường hợp này là bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo quy định tại điều 623 BLDS:

"1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định".

Vì sau khi hành vi gây tai nạn xảy ra, em bạn đã bị chết vì thế nên người gây ra tai nạn cho em bạn phải bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại được xác định cụ thể như sau:

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Các khoản chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, mai táng, nghĩa vụ cấp dưỡng hay bồi thường về tinh thần được quy định cụ thể tại mục 2, phần 2 Nghị quyết Số: 03/2006/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Thứ hai, về trách nhiệm hình sự

Ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự, người gây tai nạn còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự 2009:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Tùy theo mức độ của hành vi vi phạm mà Tòa án sẽ có hình phạt cụ thể trong từng trường hợp.

Do đó, khi 1 người gây tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng (làm chết người) thì họ sẽ phải chịu cả trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự. Người phạm tội không có quyền lựa chọn hình thức xử phạt. Khi có bản án của cơ quan Tòa án thì người phạm tội bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo như quyết định trong bản án.

Tuy nhiên, trong việc giải quyết bồi thường về dân sự, pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận của các bên và nếu các bên không tự thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ áp mức bồi thường cụ thể để giải quyết. Trong trường hợp, người phạm tội không bồi thường về dân sự, bạn có thể làm đơn đến cơ quan Tòa án yêu cầu người phạm tội thi hành án dân sự. Khi đó, cơ quan thi hành án có thể cưỡng chế thi hành án khi người phạm tội có tài sản nhưng từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
Gọi ngay