Tuấn Luật sư

Trách nhiệm của các bên như thế nào khi xảy ra va chạm giao thông?

Em muốn hỏi bạn em vừa rồi có xảy ra tai nạn, bạn em điều khiển taxi, khi di chuyển sát làn bên trái đến đầu dốc hầm chui thì va trạm với xe máy điều khiển ngược chiều vụ va chạm khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ và người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong người và bạn em trong lúc điều khiển phương tiện hết sức tỉnh táo,

Em có nghe nói là có thể bạn em sẽ phải hỗ trợ tiền ma chay và phải sửa chữa phương tiện của người đã mất và phải trợ cấp cho con cái người đã mất đến khi 18 tuổi. Vậy cho em hỏi người bạn em sẽ bị xử lý như thế nào! Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì người bạn của bạn có xảy ra va chạm giao thông với người điều kiển xe máy, dẫn đến người điều khiển xe máy tử vong. Trong trường hợp này, để xác định trách nhiệm của các bên thì phải căn cứ vào yếu tố lỗi của mỗi bên dẫn đến va chạm giao thông. Theo đó:

Trường hợp, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông hoàn toàn là do lỗi của người điều khiển taxi, việc dẫn đến hậu quả chết người thì người điểu khiển taxi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”.

Tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, nếu hoàn toàn do lỗi của người điều khiển taxi gây ra tai nạn thì ngoài việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên.

Trường hợp, người điều khiển taxi (người bạn của bạn) được xác định là không có lỗi, việc dẫn đến tai nạn giao thông do lỗi hoàn toàn của người điều khiển xe máy thì người điều khiển xe taxi không phải chịu trách nhiệm bồi thường bất kỳ khoản chi phí nào cho gia đình nạn nhân.

Trường hợp, cả 2 bên đều xác định là cùng có lỗi dẫn đến va chạm giao thông và có thiệt hại thì 02 bên đều phải có trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại xảy ra do hành vi của mình gây nên. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí