Vy Huyền

Trách nhiệm cấp dưỡng cho con của nạn nhân sau khi gây ra tai nạn giao thông như thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp người bạn lái xe, khi lùi xe ra thì gây tại nạn khiến cho người đi đường bị tử vong. Người bị tử vong hiện tại có 3 con: 1 bé 8 tuôi, 1 bé 5 tuổi và 1 bé mới sinh được 6 tháng. Giải quyết trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng của người lùi xe gây tai nạn với con của người bị chết hàng tháng sẽ tính như thế nào?

Nội dung tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia. Em có trường hợp xin nhờ công ty tư vấn liên quan đến luật như sau ạ: Em có người bạn lái xe, khi lùi xe ra thì gây tại nạn - người đi đường tự va vào xe khi xe lùi và người đi đường bị tử vong. Người bị tử vong hiện tại có 3 con: 1 bé 8 tuôi, 1 bé 5 tuổi và 1 bé mới sinh được 6 tháng.

Em muốn hỏi về trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng của người lùi xe gây tai nạn với con của người bị chết hàng tháng sẽ tính như thế nào ạ. Rất mong sự hỗ trợ từ phía công ty.Em xin chân thành cảm ơn!--

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 591 của  Bộ luật dân sự 2015 về Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm có quy định như sau:

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định".

Như vậy, ngoài các khoản bồi thường về chi phí mai táng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần thì trong trường hợp này bạn của bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với ba người con của người bị bạn của bạn lùi xe gây tai nạn đó. Vì ba người con của người bị gây tai nạn lùi xe đó còn chưa thành niên bao gồm 1 bé 8 tuổi, 1 bé 5 tuổi và 1 bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên khi tính đến yếu tố mức bồi thường còn phải căn cứ đến các yếu tố lỗi, khả năng kinh tế của người bồi thường cụ thể là bạn của bạn như thế nào thì mới đặt ra mức bồi thường và cấp dưỡng hợp lý đối với con của nạn nhân. Tốt nhất đối với trường hợp này thì bạn của bạn nên thỏa thuận với vợ của nạn nhân một mức bồi thường và cấp dưỡng hai bên cảm thấy hợp lý và vợ nạn nhân đồng ý và chấp nhận với mức bồi thường và mức cấp dưỡng đó để giải quyết vụ việc tai nạn đã xảy ra..

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vi Thị Huyền - Luật Minh Gia

Gọi ngay