Luật sư Trần Khánh Thương

Trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm hình sự khi tai nạn giao thông./.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi cty luật minh gia. Chả là nhà e có người bị tai nạn giao thông.khi đó.người nhà e đang đi xe gắn máy có va chạm với xe công nông tự chế dẫn đến việc người nhà e tử vong.kết quả giám định pháp y là bị lực va đập từ phía sau. E xin hỏi là.nếu kiện cáo thì bên gây ra tai nạn sẽ bồi thường ra sao và phải chịu múc án như thế nào. E xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Chế độ chịu trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông hậu quả chết người

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! 
 

1 |==========================

Quy định về bồi thường thiệt hại

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Thưa luật sư! Ngày 15/9 vừa qua, em ngồi uống bia với một người cùng xóm, trong lúc bìa rượu có cãi nhau, em không kiềm chế được bản thân nên đã dùng cốc bia đánh vào miệng của người đó, gây thương tích, gãy 4 cái răng có cả răng hàm và khâu 12 mũi ở miệng, em đã đến xin lỗi và muốn thoả thuận bồi thường, giá đình đó đòi bồi thường lắp 4 cái răng thật mất 80 triệu và các khoản khác 70 triệu. Em muốn hỏi luật sư là họ đòi 4 cái răng như vậy có đúng không, pháp luật quy định về đền bù gãy răng như thế nào? Em chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Trong trường hợp của bạn, người bị hại yêu cầu bồi thường chi phí với 4 chiếc răng bị gẫy là có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, giá đối với 4 chiếc răng này bạn cần phải yêu cầu người bị hại đưua ra hóa đươn chứng từ cụ thể. Đối với chi phí 70 triệu là chi phí bồi thường kahsc thì cũng yêu cầu họ đưua ra căn cứ chứng minh. Về quy định yêu cầu bồi thường thiệt hại, Bộ luật dân sự có quy định như sau:

Điều 609 - Bộ luật dân sự 2005. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm hình sự khi tai nạn giao thông./.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay