Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi?

  • 30/08/2018
  • Phùng Gái
  • Luật sư tư vấn trường hợp do tranh chấp ranh giới đất giữa hai hộ dân dẫn tới việc xô xát, đánh nhau gây thương tật. Do đó phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xâm phạm tới sức khỏe của người bị đánh. Nội dung cụ thể như sau:

   

  Trong khi làm rẫy thì nhà hàng xóm có lấn đường ranh giới đất qua đất nhà tôi. Con trai tôi có nói nhiều lần với nhà hàng xóm là không được lấn đất nhưng hàng xóm không nghe. Sáng 2/6 trong khi con trai tôi đang làm rẫy thì con trai ông hàng xóm lại lấn đất nhà tôi. Và trong quá trình nói qua nói lại thì 2 đứa nó đánh nhau.Khi đang đánh thì ông hàng xóm thấy con mình bị đánh nên lao vào đánh con tôi (2 cha con hàng xóm đánh con tôi). Tôi thấy vậy nên có vào can và đánh lại, kết quả hai cha con ông hàng xóm bị trầy đầu, chảy máu. Đã đi khám ở bệnh viện nhưng không bị gì, gia đinh hàng xóm đa kiện con tôi ra Xã và bây giờ xã mời gia đình tôi nên làm việc, phia bên kia đòi gia đình tôi bồi thường 30 triệu đồng mới chịu. Tôi có nói chỉ bị trầy sơ sơ không bị gì nặng tại sao lại bắt gia đình tôi bồi thường 30 triệu. Thì người ta nói bồi thường cho mất mát về sau, tôi nói không bị thương tật vĩnh viễn mà bồi thường mất mát về sau gì và gia đình tôi không đồng ý với mức bồi thường như vậy, không ký vào biên bản bồi thường..Sau đó Xã cho hai bên về, chưa giải quyết.

   

  Như vậy luật sư cho tôi xin ý kiến tư vấn là tôi có phải đền bù với mức phạt vậy không ?Nếu phạt thì phạt như thế nào? Con tôi có phải bị đi tù hay cải tạo không? Tôi nên xử lý như thế nào cho đúng?Mong luật sư phản hồi. Trân trọng cán ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  -Thứ nhất, liên quan tới truy cứu trách nhiệm hình sự

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì do hành vi đánh nhau dẫn tới thiệt hại trong trường hợp này không lớn( chỉ trầy xước, chảy máu) nên vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự không đặt ra. Chỉ phát sinh vấn đề về trách nhiệm bồi thường.

   

  -Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

   

  Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015

   

  Điều 590.Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

   

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

   

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   

  Đồng thời, việc đánh nhau này xuất phát từ hai phía cho nên mỗi bên phải bồi thường trong mức độ  lỗi của mình theo quy định tại điều 587 Bộ luật dân sự năm 2015:

   

  Điều 587. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

   

  Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

   

  Như vậy, với thông tin của bạn thì nguyên nhân đánh nhau là do gia đình bị thiệt hại lấn chiếm đất. Đồng thời, thời điểm xảy ra xô xát đánh nhau là do cả hai bên cùng đánh qua lại cho tới khi có thiệt hại xảy ra( trầy xước và chảy máu của bị hại), tức lỗi trong trường hợp này được xác định là do cả hai bên. Do đó trách nhiệm bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào mức độ lỗi của mỗi bên (con bạn chỉ phải bồi thường trong phạm vi lỗi của mình gây ra).

   

  Đối với yêu cầu của gia đình bị thiệt hại là 30 triệu đối với gia đình bạn có phù hợp hay không thì sẽ phải xét tới mức thiệt hại thực tế (chi phí khám bệnh và phục hồi sức khỏe của họ). Trường hợp, tổng mức thiệt hại được xác định là 30 triệu thì gia đình bạn sẽ chỉ có trách nhiệm bồi thường một phần thiệt hại trong đó tương ứng lỗi gây ra.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn