Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với xe cơ giới

  • 30/08/2018
  • Đỗ Hân
  • Luật sư tư vấn về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông liên hoàn. Do tránh va chạm với xe máy phía trước thì xe containe đã phanh lại và khiến cho 2 xe containe phía sau đâm vào liên tiếp đuôi xe conataine đang dừng lại. Nội dung cụ thể như sau:

   

  Chào luật sư, tôi điều khiển xe gắn máy chở tải hàng thuê cho một công ty phân phối hàng hóa, khi đang chở hàng lưu thông trên đường một chiều vì tránh xe vượt qua mà đã mất lái chen sang làn đường của xe container và tự ngã, xe container đã kịp phanh lại và đầu xe còn cách xe tôi khoảng 1m nhưng có hai xe tải chạy ngay phía sau xe container do chạy quá sát đã ko phanh kịp và húc vào đuôi xe containe phía trước vừa phanh, tạo ra va chạm liên hoàn khiến đầu xe bị bẹp, hỏng nặng. Nhưng không thiệt hại về người! (khoảng cách vệt bánh xe phanh của xe container khoảng 10-12m, của hai ô tô phía sau khoảng 3-5m) CSGT đã tới và đo đạc hiện trường rồi thu giữ GPLX của cả 4 xe chúng tôi( gồm GPLX của 3 ô tô và GPLX máy của t) và chuyển các xe về đồn. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này lỗi của tôi và các bên sẽ được xét như thế nào và các khả năng phải bồi thường sửa chữa phương tiện bị hỏng ra sao, bảo hiểm xe ô tô có thanh toán chi phí thế nào và nếu trong trường hợp xe máy tôi điều khiển phải bồi thường thì cá nhân tôi phải chịu toàn bộ chi phí hay chi phí do cty tôi làm việc có trách nhiệm bồi thường? (giấy phép lx đăng ký tên tôi và giấy đk xe đứng tên cty tôi làm việc!) Vì biết luật sư rất bận rộn nên nếu có thể thì xin luật sư giúp tôi giải thích vắn tắt tập trung vào việc lỗi của tôi, của hai lái xe tải phía sau thế nào và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tôi và cty tôi ra sao. xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Theo như các thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin chia ra các trường hợp để có thể xác định lỗi một cách cụ thể hơn.

   

  Trường hợp 1: Thiệt hại của chiếc xe tải đằng sau là do hành vi có lỗi và bạn là người gây ra lỗi đó, có thể là mất tay lái, dẫn đến hệ quả thiệt hại của xe tải thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về bạn. Trong trường hợp này công ty có thể đứng ra bồi thường cho bạn trước nhưng sau đó bạn phải hoàn trả lại công ty một khoản tiền theo quy định của pháp luật Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   

  Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

   

  Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   

  Trường hợp 2: Thiệt hại là do người điều khiển xe tải không giữ đúng khoảng cách mà tự mình gây ra thì trong trường hợp này sẽ phải xem xét đến hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới giữa công ty bảo hiểm và chủ xe ô tô xem có thỏa thuận về chi trả bảo hiểm trong trường hợp này hay không, nếu có thì công ty bảo hiểm xe chi trả còn nếu không có thỏa thuận về trường hợp này thì người chủ phương tiện tự gây thiệt hại sẽ tự chịu về thiệt hại đó.

   

  Lưu ý: Đối với tình huống của bạn trên thực tế chủ yếu sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận giữa các bên theo nguyên tắc người nào có lỗi gây ra thiệt hại thì sẽ phải bồi thường.

   

   

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với xe cơ giới. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Yến Chi - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

    Hotline: 1900.6169