1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hợp đồng gửi giữ tài sản

  • 05/12/2018
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Chào luật sư, cho tôi hỏi tư vấn về việc mất xe và yêu cầu đòi bồi thường: Chúng tôi có gửi xe tại trung tâm dạy tiếng, sau khi vào trung tâm đi ra thì nhân viên bảo vệ nói với chúng tôi là xe đã mất. Chúng tôi yêu cầu trung tâm đòi bồi thường thì trung tâm nói nhân viên bảo vệ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Vậy trong trường hợp này, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường tài sản cho chúng tôi? Cụ thể như sau:


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Tối ngày 2/7 tôi có chở chồng tôi là người nước ngoài đến trung tâm anh ngữ để dạy học,tôi gởi xe phía trước trung tâm cho ông bảo vệ, rồi tôi vào trong trung tâm ngồi đợi chồng tôi, khi tôi ra thì bảo vệ báo mất xe, phía trung tâm nói họ ko chịu trách nhiệm, vì họ đã ký hợp đồng với ông bảo vệ nên toàn bộ trách nhiệm thuộc về ông bảo vệ, và họ bảo tôi thương lượng với ông bảo vệ, ở đây ông bảo vệ không dùng thẻ xe mà chỉ nói bằng miệng.

  Tôi là báo với công an phường và họ lâp biên bản và họ nói ông bảo vệ chịu trách nhiệm thì thương lượng với bảo vệ (phía trung tâm mang bản hợp đồng ký với ông bảo vệ cho bên công an nên công an nói với chúng tôi như vậy).

  Tôi muốn hỏi trách nhiệm này thuộc về trung tâm hay bảo vệ? (ông bảo vệ không có vé gửi xe, mà chỉ thỏa thuận bằng miệng với tôi là ông nhận), xin hỏi như vậy thì có gì sai không?

  Hơn nữa, chồng tôi không có giấy phép lao động, nhưng họ vẫn mời về dạy, như vậy về phía chồng tôi có vi phạm pháp luật ko? (chúng tôi chỉ thỏa thuận bằng miệng tiền lương và giờ dạy).

  Khi chúng tôi đến thương lượng với trung tâm và yêu cầu gặp giám đốc trung tâm, thì chồng tôi có mang máy quay phim từ lúc chúng tôi vào trung tâm, xin hỏi như vậy có phạm luật không? Vì chồng tôi sợ họ sẽ làm gì chúng tôi nên chồng tôi quay phim lại để có bằng chứng trước tòa nếu chúng tôi làm đơn ra tòa án, thì xin luật sư hướng dẫn tôi các bước để làm đúng pháp lý, và xin hỏi luật sư trường hợp chúng tôi có cơ sở thắng kiện ko?

  Nhờ luật sư tư vấn dùm, tôi xin cám ơn!

   

  => Tư vấn quy định pháp luật về bồi thường theo luật Dân sự, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường đối với tài sản của bạn.

   

  Cần phải xác định rõ việc bạn gửi xe cho bảo vệ xảy ra 2 trường hợp:

   

   

  Nếu như khi bạn đưa xe cho bảo vệ gửi giữ, bảo vệ có đưa ra thông tin khách hàng tự bảo quản tài sản và xe của mình và được bạn chấp thuận để xe ở đó thì việc mất xe không thuộc trách nhiệm của bảo vệ hay trung tâm anh ngữ.

   

  Nếu như khi bạn đưa xe cho bảo vệ gửi giữ, và được bảo vệ chỉ rõ về địa điểm gửi giữ thuộc trung tâm và không đưa ra khuyến cáo nào về tài sản thì trong trường hợp này, giữa bạn và trung tâm tồn tại một hợp đồng gửi giữ tài sản. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về cụ thể trong trường hợp giữa bạn và trung tâm tồn tại một hợp đồng gửi giữ.

   

  Ðiều 554 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

   

  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

   

  Theo đó thì hợp đồng dân sự có thể lập bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi, khi pháp luật không quy định cụ thể thì phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

   

  Tuy rằng việc bạn gửi giữ xe tại trung tâm mà không có vé xe, nhưng có thể thấy việc bạn giao xe cho nhân viên bảo vệvà nhân viên bảo vệ nhận xe của bạn hay chỉ chỗ để xe của bạn là một hình thức giao kết hợp đồng giữa bạn và trung tâm. Và nhân viên bảo vệ phải có trách nhiệm trông giữ xe cho bạn. Bạn và bảo vệ chỉ thỏa thuận miệng về việc giử giữ xe thì không vi phạm quy định của pháp luật.

   

  Về trách nhiệm bồi thường tài sản thuộc về trung tâm hay nhân viên bảo vệ? Trách nhiệm về tài sản thuộc về ai thì cần phải căn cứ vào hợp đồng giữa trung tâm và nhân viên bảo vệ. Nếu hợp đồng giữa trung tâm và nhân viên bảo vệ là hợp đồng làm công thì:

   

  Căn cứ vào Khoản 4, Điều 557 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì bên nhận giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

   

  Trong trường hợp này thì nhân viên bảo vệ có ký hợp đồng làm công với trung tâm, do vậy, căn cứ vào Ðiều 600 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

   

  “Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

   

  Vậy thì trung tâm là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công ở trung tâm mình gây ra, cụ thể ở đây là thiệt hại do nhân viên bảo vệ gây ra. Còn về nghĩa vụ sau này giữa trung tâm với nhân viên bảo vệ thì do họ tự thỏa thuận sau.

   

  Nếu hợp đồng giữa trung tâm và nhân viên bảo vệ có quy định rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi làm mất mát tài sản thuộc về ai, thì người đó là người chịu trách nhiệm.

   

  Thứ hai, đối với trường hợp chồng bạn lao động mà không có giấy phép

   

  Căn cứ vào Điều 22 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi làm việc không có giấy phép lao động trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

   

  Như vậy thì việc chồng bạn làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động thì có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

   

  Thứ ba, việc bạn mang máy quan phim vào trung tâm thì không có căn cứ pháp lý cho rằng hành vi của bạn vi phạm pháp luật.

   

  Thứ tư, về các bước để làm đơn ra tòa. Bạn có thể gửi đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn có trụ sở chính. Nếu bạn có khởi kiện về việc mất xe tại trung tâm, với những căn cứ đã trình bày trên thì chúng tôi tin bạn hoàn toàn có cơ sở thắng kiện để yêu cầu bồi thường. Nếu chồng bạn có đứng ra khởi kiện thì cần phải gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh vì có yếu tố nước ngoài.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hợp đồng gửi giữ tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169