Ls Phùng Gái

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm ?

Câu hỏi tư vấn: Vào ngày 21/3/2016 trên đường lưu thông trong khi đó xe đạp và xe ôtô chạy cùng chiều nhau, va chạm làm người điều khiển xe đạp chết tại chỗ. Khi đó xe đạp chạy sát lề bên phải, thời điểm va chạm thì xe ôtô tông từ phía sau đã làm cho xe đạp cách 10m nơi xảy ra va chạm.

 

Sau đó tài xế ẩm nạn nhân lên, nhưng đã tắt thở (do tài xế kể lại, vì lúc đó 3h30 rồi, gia đình nạn nhân không có mặt tại hiện trường, nạn nhân quê ở B). Sau khi pháp y giám định nạn nhân (người điều khiển xe đạp) xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong là phía sau đầu bị tổn thương nặng, gãy ba sườn bên phải.  Trong lúc mai táng nạn nhân thì bên chủ xe có đến chia buồn cùng gia đình, gia đình tài xế có đưa tiền mai táng cho nạn nhân (Lưu ý: Nạn nhân là nam có vợ và 4 người con, hiện đang làm thuê ở C để kiếm tiền trả nợ (61 tuổi)). Vậy quý công ty cho hỏi:

. Trách nhiệm bồi thường như thế nào?

2. Thời gian xét xử vụ tại nạn này tối đa là bao lâu, nếu lâu quá thì bên xe đạp có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xét xử sớm hơn được không? Em xin thành thật cảm ơn!

 

>> Tư vấn thắc mắc về bồi thường do tai nạn giao thông, gọi: 19006169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về con đường mà hai phương tiện đi có phân làn đường hay không (làn đường dành cho xe ô tô, xe máy, thô sơ và phương tiện khác...) nên rất khó để xác định lỗi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này. Tuy nhiên, trong trường hợp có phân làn đường và người điểu khiển xe đạp đi đúng làn đường của mình thì lỗi được xác định từ phía người điều khiển xe ôtô nên trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. Cụ thể:

 

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

 

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Theo đó, do người mất đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng 4 người con nên phía bên người gây tai nạn (điều khiển xe ô tô) ngoài việc lo phần chi phí mai táng, khoản tiền bù đắp về tinh thần cho gia đình của họ (không quá 100 lần tháng lương tối thiểu) thì còn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho 4 người con cuả họ cho tới khi đủ mười tám tuổi hoặc đến khi họ mất theo Điều 593 Bộ luật này). Cụ thể:

 

“Điều 593. Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường từ thời điểm mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng từ thời điểm người có tính mạng bị xâm phạm chết trong thời hạn sau đây:

 

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

 

b) Người thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

 

3. Đối với con đã thành thai của người chết, tiền cấp dưỡng được tính từ thời điểm người này sinh ra và còn sống.”

 

-Thời gian giải quyết tai nạn giao thông: Trong trường hợp của bạn đưa ra nếu có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì tổng thời gian giải quyết trường hợp này có thể kéo dài khoảng 1 năm hoặc hơn 1 năm (vì trải qua nhiều giao đoạn từ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm...). Theo đó, do mỗi giai đoạn đã có quy định thời gian nhất định và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết nên gia đình bị thiệt hại không có cơ sở để đưa ra yêu cầu xét xử sớm (trừ trường hợp quá thời gian giải quyết mà chưa giải quyết mới có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí