Tuấn Luật sư

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra?

Gia đình chồng tôi có một lô đất rừng ở X khoảng 2,8 hecta, đất này tôi nghe nói là đất tranh chấp, chỉ có giấy tờ xác nhận thuộc người sở hữu chứ chưa có sổ đỏ, 10 năm trước ba chồng tôi và dượng tôi trồng rừng.

 

Khi ba tôi mất dượng tôi nhượng lại cho chồng tôi, hiện đất này do một anh bên bà con nhà chồng tôi mượn  trồng cây keo theo thỏa thuận bằng miệng giữa 2 bên, nhưng anh không trồng hết số đất đó mà chỉ trồng khoảng giữa và chừa lại khoảng hơn 1 hecta, cách đây gần nửa tháng chồng tôi có thuê 5 công nhân phát rẫy đốt và trồng số đất hơn 1 hecta đó, nhưng khi phát xong chưa đốt thì chồng tôi nhận được cuộc gọi của những người công nhân bảo rừng nơi họ phát không biết sao tự dưng  bốc cháy và cháy lan lên rừng của anh bà con nhà chồng tôi gần nữa hec. Vậy cho hỏi, với sự viêc như trên anh bà con nhà chồng tôi biết và đòi xử lý thì gia đình tôi phải làm như thế nào.

 

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra?
Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

 

 

Thứ nhất, nguyên nhân cháy rừng không do hành vi vi phạm nguyên tắc bảo vệ rừng của người làm công cho chồng bạn gây ra thì chồng bạn và những người làm công sẽ không có lỗi và không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với trường hợp này.

 

Thứ hai, nguyên nhân cháy rừng là do lỗi của những công dân phát rẫy mà chồng bạn thuê để làm việc thì khi đó sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của chồng bạn được quy định tại điều 600 Bộ luật dân sự 2015:

 

“Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

 

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

 

Chồng bạn có nghĩa vụ bồi thường khoản thiệt hại thực tế cho bên kia (thiệt hại do tài sản bị hủy hoại) và có quyền yêu cầu người làm công có lỗi phải hoàn trả lại số tiền này.

 

Và nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 585 BLDS 2015:

 

“Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

 

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

 

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

 

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

 

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.”

 

Để biết gia đình chị có phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp này hay không thì phải có sự xác minh từ phía cơ quan có thẩm quyền (Ban quản lý rừng) về: Nguyên nhân cháy rừng? Ai là người có lỗi dẫn đến việc cháy rừng? Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? Khi đó mới có thể quy trách nhiệm cụ thể trong trường hợp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900.6169