LS Xuân Thuận

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con dưới 15 tuổi gây ra

Theo quy định của pháp luật dân sự khi một cá nhân thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người khác có thể là thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng… thì có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại với các mức bồi thường tương ứng với mức độ thiệt hại. Vấn đề bồi thường thiệt hại là vấn đề cơ bản được ghi nhận trong các quy định của pháp luật dân sự.

1. Luật sư tư vấn vấn đề bồi thường thiệt hại

Trên thực tế hiện nay ghi nhận rất nhiều trường hợp người thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người khác là người chưa thành niên. Theo quy định của pháp luật người chưa thành niên là người chưa có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự do đó mọi hành vi của họ đều do người đại diện hoặc người giám hộ chịu trách nhiệm.

Vậy khi người chưa thành niên phải bồi thường thiệt hại thì ai sẽ là người bồi thường? Trách nhiệm của người đại diện cho người chưa thành niên được quy định như thế nào? Vấn đề bồi thường thiệt hại có sự khác biệt nào so với những trường hợp khác hay không?... Nếu bạn có vướng mắc tương tự hoặc có vướng mắc khác liên quan đến vấn đề này bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline: 1900.6169. Chúng tôi có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn về các vấn đề liên quan đến vấn đề này.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con dưới 15 tuổi gây ra

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi về bồi thường thiệt hại do con trẻ gây ra như sau: Cháu trai nhà em năm nay học lớp 5, cháu có sang nhà hàng xóm chơi cùng với con nhà hàng xóm (có họ hàng khá gần). Không biết do nhà hàng xóm sơ ý hay thế nào nhưng con nhà hàng xóm lấy vòng vàng (2,5 chỉ) ra chơi, lúc đó cháu nhà em cũng chơi ở đó và chơi cùng. Sau khi chơi xong thì cháu nhà em chắc là thấy vòng đẹp nên đã lấy trộm bỏ vào túi và về.

Cháu kể là không về nhà mà lại sang nhà 1 số bạn khác chơi và đã làm mất cái vòng đó, sau có có đi tìm lại nhưng vẫn chưa tìm thấy. Khi nhà hàng xóm về thì không thấy vòng vàng đâu, hỏi cậu con trai thì cậu kể là lấy ra chơi và có mặt cháu em. Sau đó nhà hàng xóm đá đi tới tận trường cháu em học và gọi cháu em ra hỏi thì cháu em có nhận là có mang cái vòng màu vàng về và đã làm mất. Sau đó nhà hàng xóm có gặp vợ chồng anh trai em và nói chuyện, yêu cầu phải bồi thường cái vòng đó trị giá hơn 7 triệu.

Anh trai em nói lại bảo là cháu là trẻ con, không biết đó là vòng vàng có giá trị và cháu cũng ko có động cơ ăn trộm từ đầu nên xin bồi thường một nửa nhưng nhà hàng xóm không nghe và yêu cầu phải bồi thường hết, nếu không sẽ kiện ra pháp luật giải quyết.

Luật Minh Gia cho em hỏi trường hợp này thì anh trai em xin bồi thường một nửa có thỏa đáng không? Hay có thực sự phải bồi thường toàn bộ giá trị tài sản cái vòng vàng đó không? Hoặc nếu nhà hàng xóm kiện ra pháp luật thật thì kết quả sẽ như thế nào ạ? Nhờ Luật Minh Gia giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 586 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.”.

Tại Điều 599 Bộ luật dân sự 2015 quy định: 

“Điều 599. Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý

1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.”.

Áp dụng các quy định trên, vì sự việc xảy ra ở nhà hàng xóm, không phải trường học, bệnh viện hay các tổ chức khác có trách nhiệm trực tiếp quản lý cháu nên cha, mẹ cháu có trách nhiệm phải trông nom cháu. Việc cha mẹ chưa làm tròn trách nhiệm dạy dỗ, đồng thời để cháu sang nhà hàng xóm nghĩa là ra khỏi phạm vi kiểm soát của mình dẫn đến hậu quả là cháu gây thiệt hại thì thiệt hại này là do lỗi của cha, mẹ. Vì vậy, nếu các bên thỏa thuận được mức bồi thường hợp lý thì áp dụng mức đó. Nếu không thể thỏa thuận được, cha, mẹ cháu phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Như vậy, nếu chiếc vòng mà cháu làm mất thực sự trị giá hơn 7 triệu thì cha, mẹ cháu phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 7 triệu đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con dưới 15 tuổi gây ra. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí