Bùi Thanh Hương

Trách nhiệm bồi thường khi mượn xe gây tai nạn

Trường hợp người bố giao xe cho con trai (có 2 trường hợp con có giấy phép lái xe, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hai là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật), người con lại giao cho 1 người bạn mượn, người bạn này lại cho 1 người bạn khác mượn.

Luật sư cho cháu hỏi:
Trường hợp người bố giao xe cho con trai (có 2 trường hợp con có giấy phép lái xe, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hai là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật), người con lại giao cho 1 người bạn mượn, người bạn này lại cho 1 người bạn khác mượn (người này k có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng người bạn cho mượn kia không biêt) mà chủ sở hữu không biêt và người được chủ sở hữu giao xe cũng không biết và người này đi xe gây tai nạn chết người. Vậy vấn đề liền đới bồi thường ở đây là gồm nhưng ai? Ông chủ sở hữu là ông bố và người bạn giao xe cho người đi gây tại nạn đó có phải cùng nhau liên đới bồi thường không?
Cháu xin cảm ơn.


Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp người bố giao xe cho con trai có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Người con trai cho bạn (tạm gọi là A) mượn. Sau đó A lại cho người khác (tạm gọi là B) mượn mà B lại không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng A không biết. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 514 Bộ luật dân sự 2005 quy định nghĩa vụ của bên mượn tài sản:

Không được cho người khác mượn lại nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, rõ ràng người chủ xe không hề biết việc mượn xe của A và B, do đó đây là trường hợp người chủ sở hữu xe không có lỗi trong việc để xe bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật. Theo Điểm d Khoản 2 Phần III Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

d) Người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp không có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật (đã tuân thủ các quy định về bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật)”.

Như vậy, trong trường hợp này, trách nhiệm liên đới bồi thường thuộc về A và B.

Trường hợp người bố giao xe cho con trai không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Điểm b Khoản 2 Phần III Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP quy định:

Trong trường hợp chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không theo đúng quy định của pháp luật mà gây thiệt hại, thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại”.

Theo quy định trên, nếu người con trai gây thiệt hại thì người bố phải bồi thường. Tuy nhiên, người con trai lại cho A mượn xe, A lại cho B mượn xe và việc cho mượn xe của A và B đều không được người chủ xe biết và đồng ý. Lúc này trách nhiệm liên đới bồi thường thuộc về người chủ xe, A và B.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường khi mượn xe gây tai nạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169