LS Nguyễn Phương Lan

Trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách trong hợp đồng gửi giữ

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi về trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách trong hợp đồng gửi giữ như sau: Em có vào 1 nhà hàng và bảo vệ ở quán giữ xe có phiếu hẳn hoi.Khi ra thì xe đã mất. Bên bảo vệ lập biên bản mất xe và nói sẽ tạm giữ cavet xe và vé xe để trình lên công an... và có ghi lại cho em 1 tờ giấy xác nhận đã tạm giữ cavet xe...Chủ quán nói bên bảo vệ sẽ thương lượng và đền bù vào ngày hôm sau.

Nhưng hôm sau bên bảo vệ ko giải quyết đền bù mà bắt em kí vào 1 tờ giấy với nội dung là sự việc mất xe là là sự việc xảy ra giữa em và bên bảo vệ không liên quan gì đến cửa hàng nếu em đến cửa hàng quậy phá Hoặc gây bất lợi đến nhà thì sẽ chịu chứ pháp luật. Em không ký vì lý do chưa đền bù thỏa đáng. Ngày hôm sau em đến nhà hàng chị nói chuyện với chủ nhà hàng và yêu cầu chủ nhà hàng đền bù thỏa đáng.nhưng chủ nhà hàng đẩy đưa trách nhiệm cho bảo vệ. Và em cũng có đọc luật của luật sư rằng là vụ án hoàn toàn chịu trách nhiệm việc đền bù cho em. Nên em không làm việc với bảo vệ nữa mà làm việc với chủ nhà hàng họ đền bù. Nhưng họ không chịu với mức giá em đưa ra vậy cho nên em sẽ thư lên tòa án.Và em có những vấn đề muốn hỏi luật sư như sau:

1. Hiện tại bây giờ bên bảo vệ họ giữ cavet xe và vé xe vậy biên bản tạm giữ quan họ viết cho em có hiệu lực khi lên toà hay không Và làm sao để em rồi lại để có bằng chứng thư lên tòa ạ.

2. Nếu trong thời gian tuyên Tòa xử án lâu vài tháng và những vấn đề phát sinh thiệt hại cho em ví dụ như không có xe đi làm phải đi xe ôm hoặc đi taxi thì em có hóa đơn đỏ khi lên phiên tòa yêu cầu họ bồi thường thì có được bồi thường hay không? Vì những tổn hao này do họ gây ra cho em. Cuối cùng em xin cảm ơn luật sư nhiều. Mong luật sư tư vấn giúp em ạ Cảm ơn luật sư nhiều ạ....

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ quy định Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Dựa vào nội dung trên thì hợp đồng gửi giữ có thể được giao kết bằng lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể; cho nên, nếu như bên kia đã viết giấy để lại cho bạn thì bạn có thể sử dụng căn cứ này để yêu cầu được bồi thường thiệt hại; bên cạnh đó bạn có thể tìm thêm những người làm chứng hoặc có bản ghi âm từ phía người bảo vệ hoặc nhà hàng về nội dung gửi giữ để có cơ sở khởi kiện đầy đủ hơn một tờ giấy biên nhận bạn đang giữ.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015, bên giữ tài sản có nghĩa vụ:

"4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng."

Bên cạnh đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng được quy định như sau:

Điều 361. Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

1. Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần.

2. Thiệt hại về vật chất là tổn thất vật chất thực tế xác định được, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường chỉ được yêu cầu khi tài sản bị hư hỏng, mất mát hoặc những chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.Vậy nên, khi xét chi phí bạn sử dụng để đi lại nêu trên thì không thuộc trong phạm vi mà bên kia phải bồi thường nên bạn không thể nêu ra để yêu cầu bồi thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách trong hợp đồng gửi giữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí