1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách hàng?

  • 07/12/2018
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Ngày 6/5 em có vào 1 quán nhậu, có gửi xe và lấy thẻ xe từ bảo vệ. Nhưng lúc em về thì quán bảo là xe em đã bị mất. Nếu em muốn khởi kiện thì phải làm sao, nếu kiện thì em kiện ai và em sẽ lấy lại được bao nhiêu tiền? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:


  Nội dung đề nghị tư vấn: 

  Chào Luật sư, cho em hỏi vấn đề này mong luật sư chỉ giúp em. Ngày 6/5 em có vào 1 quán nhậu, có gửi xe và lấy thẻ xe từ bảo vệ. Nhưng lúc em về thì quán bảo là xe em đã bị mất. Em lên trình báo Công an, Công an đã lập biên bản sự việc, rồi nói 2 bên thương lượng. Chủ quán nói em thương lượng với bên bảo vệ, e có gọi điện thoại cho bên bảo vệ nhưng giám đốc  bảo vệ không bắt máy. Em gọi cho chủ quán thì chủ quán nói là em thương lượng không được thì cứ kiện bên bảo vệ.

  Ngày 15/5 em lên Công an trình báo là em không thương lượng được, họ nói để họ gọi chủ quán lên làm việc. Nhưng tới nay (ngày 24/5) em cũng chưa nghe hồi âm từ phía Công an.

  Ngày 18/06 em có lên Công an, chủ quán nói là không có hợp đồng với bảo vệ, chỉ có giấy thu tiền mỗi tháng thôi. Bây giờ Công ty bảo vệ cũng chuyển đi nơi khác. Lúc Công an lấy giấy ra làm tường trình việc thỏa thuận thì chủ quán nói sẽ hỗ trợ em 10 triệu, xe em lúc mua 42,5 triệu, mua được 1 năm.

  Luật sư cho em hỏi chủ quán nói vậy đúng hay sai? Công an lập biên xong không đưa cho em giấy tờ gì hết? Nếu em muốn khởi kiện thì phải làm sao, nếu kiện thì em kiện ai và em sẽ lấy lại được bao nhiêu tiền?

  Mong luật sư chỉ giúp em với! Em xin chờ thư của luật sư
   

  Trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách hàng?
   

  Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách hàng gọi: 1900.6169

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản:

   

  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

   

  Khi vào quán nhậu, bạn giao xe của mình cho bảo vệ, như vậy, giữa hai bên đã phát sinh quan hệ gửi - giữ tài sảnvà có trách nhiệm trông, giữ xe cho bạn theo thỏa thuận của hai bên. Khi xe của bạn mất thì bên nhận gửi giữ tài sản có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015:

   

  “4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

   

  Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi gửi xe bạn đã lấy vé xe từ bảo vệ, do đó, vé xe chính là bằng chứng thể hiện sự giao kết hợp đồng gửi giữ giữa hai bên, bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu phía bảo vệ là bên giao kết hợp đồng gửi giữ với mình để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Về mức bồi thường thiệt hại thì bạn có thể yêu cầu bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng, nếu không có thỏa thuận cụ thể thì cần chứng minh thiệt hại thực tế để Tòa án xem xét. Về vấn đề phía cơ quan công an sẽ có trách nhiệm điều tra ai là người đã trộm cắp chiếc xe.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách hàng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169