Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nại giao thông gây chết người

Luật sư tư vấn về trường hợp Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nại giao thông gây chết người. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Thưa Luật sư. Tôi xin được luật sư tư vấn giúp tôi là như thế này: Tôi có điều khiển xe ô tô đi đúng phần đường, không có nồng độ cồn, không chạy quá tốc độ, giấy tờ đầy đủ. Khi đang lưu thông thì có 1 xe mô tô A chuyển làn bên hướng ngược chiều bị một xe mô tô B đi hướng ngược lại với chiều lái xe của tôi và va chạm với xe mô tô A và tiếp tục va chạm vào xe của tôi. Lúc đó tôi có xuống xe kêu người dân xung quanh cấp cứu người bị nạn và thông báo cho cảnh sát giao thông đến. Khi cảnh sát giao thông đến thì có kiểm tra nồng độ cồn và giấy tờ các kiểu xong rồi bảo tôi về trụ sở công an đợi. Thì vài giờ đồng hồ sau thì có cán bộ điều tra gọi tôi lên lấy lời khai và thông báo cho tôi là người điều khiển mô tô B đã tử vong và làm thủ tục các kiểu và cho tôi về hiện tại thì xe và giấy tờ bị công an giam giữ. Xin hỏi luật sư trong trường hợp như vậy tôi có vi phạm về an toàn giao thông và có trách nhiệm bồi thường không? Xin trân thành cám ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

…”

Trong các vụ tai nạn giao thông, cơ quan công an căn cứ vào một số yếu tố như hoàn cảnh khi xảy ra tai nạn, lỗi của các bên, hành vi vi phạm pháp luật giao thông, hậu quả của tai nạn… để xác định trách nhiệm của các bên. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn điều khiển xe ô tô đi đúng phần đường, không có nồng độ cồn, không chạy quá tốc độ, giấy tờ đầy đủ nhưng cơ quan công an cũng căn cứ vào một số vấn đề như bạn có đang nghe điện thoại hay không chú ý lái xe không, phản ứng của bạn khi người bị nạn va chạm với xe của mình,… để kết luận về việc bạn có vi phạm luật giao thông không và xác định trách nhiệm của bạn.

Trong trường hợp bạn có hành vi vi phạm giao thông đường bộ, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều trên và phải bồi thường cho gia đình người bị nạn theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trường hợp cơ quan công an xác định bạn không có hành vi vi phạm giao thông, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc bồi thường thiệt hại sẽ do gia đình nạn nhân và bạn, người va chạm với nạn nhân trước đó thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định dựa vào một số yếu tố như lỗi các bên, thiệt hại về tính mạng, thiệt hại tài sản (về phương tiện, chi phí cấp cứu,…), thiệt hại tinh thần,…

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn