1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên trạm y tế xã

  • 04/08/2015
  • Lò Thị Loan
  • Xử lý hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên y tế cấp xã? Trường hợp muốn tố cáo hành vi này thì tố cáo đến cơ quan nào? Trình tự, thủ tục được pháp luật quy định như thế nào?


  Câu hỏi: Chào luật sư, cho em hỏi về vụ việc sau: Ở trạm y tế xã em nhân viên y tế làm việc không nhiệt tình với người bệnh, qua lời kể của mọi người ở đây thì nếu không lót tiền cho họ, họ không chịu giúp mình. Em rất bức xúc muốn làm rõ việc này và tố cáo y tá ở đây. Nếu em muốn làm đơn tố cáo lên pháp luật thì điều kiện cần và đủ là như thế nào? Em xin cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, xử lý về hình sự

  Bạn có thể trình báo tại Công an xã để họ báo cáo Cơ quan Công an cấp huyện hoặc trực tiếp trình báo tại Cơ quan Công an cấp huyện để điều tra làm rõ vụ việc. Nếu có dấu hiệu tội phạm (như nhận tiền của người dân từ 2 triệu đồng trở lên cho mỗi lần khám, chữa bệnh...) thì Cơ quan Công an cấp huyện sẽ khởi tố vụ án hình sự và quá trình tố tụng hình sự được tiến hành để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm.

  Thứ hai, các biện pháp xử lý khác

  Bạn và những người dân khác có thể làm đơn tố cáo hành vi của những nhân viên y tế và gửi đến cơ quan, cá nhân có thẩm quyền hoặc trực tiếp tố cáo tại cơ quan có thẩm quyền.

  Căn cứ Điều 15 Luật tố cáo năm 2011 thì thẩm quyền giải quyết được xác định như sau:

  "1. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức do mình tuyển dụng, bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.
  2. Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức quản lý do mình bổ nhiệm.
  "

  Đồng thời căn cứ Nghị định 85/2012/NĐ-CP thì trong trường hợp này, bạn có thể tố cáo đến Trưởng trạm y tế cấp xã, nếu người có hành vi vi phạm là Trưởng trạm y tế cấp xã thì bạn có thể tố cáo đến Sở y tế cấp tỉnh để được giải quyết. 

  Về nguyên tắc, khi nhận được tố cáo thì chủ thể có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết, tuy nhiên nếu những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật thì người có thẩm quyền sẽ không thụ lý giải quyết. Như vậy, bạn và những người khác tốt nhất là có bằng chứng về hành vi nhận tiền của những nhân viên y tế trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên trạm y tế xã. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật