Phùng Gái

Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự? (ẩn)

Câu hỏi tư vấn: Năm nay tôi 24 tuổi. Tôi thắc mắc về tiêu chí tuyển quân của luật nghĩa vụ quân sự ở: "Điều 4 – Thông tư 167/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

"Điều 4 – Thông tư 167/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm.  Tiêu chuẩn tuyển quân: Căn cứ theo quy định trên của pháp luật hiện hành, những đối tượng có hình xăm bằng kim có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống) thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội."

Cho tôi xin hỏi:

1. Hình xăm như thế nào được cho là kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm? 

2. Ở trường hợp của tôi: có hình xăm con rồng nằm ở vị trí dưới đầu gối 5cm đến mắt cá chân (cách mắc cá chân 5cm diện tích lớn hơn 20cm2) liệu tôi có đủ tiêu chí để tuyển quân không?Rất mong được sự giải đáp của luật sư.Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tư số 167/2010/TT-BQP đã hết hiệu lực và được thay thế áp dụng bằng thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Theo đó, tiêu chí tuyển quân được quy định tại Điều 4 Thông tư này. Cụ thể:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, quy định trên đã loại bỏ đối với những đối tượng có hình xăm mang tính kinh dị, kích động, bạo lực...không được gọi nhập ngũ. Theo đó, với trường hợp của bạn việc có hình xăm không là căn cứ để không được gọi nhập ngũ nên bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo Điều 4 Thông tư trên thì thuộc đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện để nhập ngũ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169