1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tiền lãi trong hạn chưa thanh toán giải quyết thế nào?

  • 15/07/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư cho em hỏi, nguyên là hồi tháng 7/2014 mẹ em có cho một người quen mượn số tiền là 100.000.000đ ( một trăm triệu đồng)


   Với số tiền lãi là 3.000.000đ một tháng, có giấy vay nợ và kèm theo giấy sử dụng đất làm tin, hứa là sẽ trả sau 2 tháng. Nhưng sau đó vì làm ăn thua lỗ nên đã trễ hẹn, đến tháng 10/2014 trả 50.000.000đ, và đến tháng 2/2015 trả 50.000.000đ.

  Còn số tiền lãi thì không trả, vừa mới đây mẹ em điện thoại hỏi thì con của người vay tiền điện thoại và nhắn tin xúc phạm mẹ em, như dậy thì em có thể kiện ra tòa để nhờ giúp đỡ lấy lại số tiền lãi đó được không? quy định thế nào?

  Mong luật sư tu vấn giúp em, em cám ơn!
   
  Tiền lãi trong hạn chưa trong hợp đồng vay giải quyết thế nào?
  Ảnh minh họa.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Lãi suất trong hợp đồng vay như sau:

  “1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.”

  Khi có tranh chấp, pháp luật sẽ chỉ bảo vệ quyền lợi của các bên với lãi suất mà Nhà nước cho phép. Theo đó, lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước công bố hiện nay là 9%/năm. Theo đó mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép các bên thảo thuận trong hợp đồng vay là 13,5%/năm.

  Như vậy, khi có tranh chấp, nếu không có thỏa thuận khác thì lãi suất của các bên sẽ được điều chỉnh xuống mức 13,5%/năm.

  Theo đó, số tiền lãi trong hạn (theo mức lãi suất các bên thỏa thuận) mà bên có nghĩa vụ chưa thanh toán sẽ được tính là tiền gốc để phát sinh lãi suất (lãi suất trong trường hợp này là 13,5%)

  Như vậy, mẹ bạn sẽ có quyền đòi lại số tiền lãi trong hạn chưa được thanh toán là 6 triệu đồng (trong thời hạn 2 tháng). Đồng thời số tiền này sẽ trở thành tiền gốc để phát sinh lãi. Theo đó, bên có nghĩa vụ sẽ phải thanh toán cho mẹ bạn tiền lãi trên 6 triệu đồng này kể từ thời điểm hết hạn thanh toán trong hợp đồng vay cho đến nay. Mức lãi suất do 2 bên thỏa thuận nhưng không quá 13.5%/năm.

  Trong trường hợp bên có nghĩa vụ từ chối việc thanh toán, mẹ bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú để được giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiền lãi trong hạn chưa thanh toán giải quyết thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
   
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169