Luật sư Trần Khánh Thương

Tiền bồi thường, phúng viếng, bảo hiểm có được thừa kế không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi lấy chồng 26/9/2014 nay đã có một con trai 2 tháng tuổi. Vợ chồng tôi đi làm công nhân ở tập thể.Tết ất mùi năm 2015 cả chồng tôi và bố chồng tôi bị tai nạn rủi ro chết gia đình tổ chức mai táng.


Số tiền phúng viếng + tiền do phía gây ra tai nạn đền bù + Tiền bảo hiểm của chồng tôi mẹ chồng tôi giữ hết. 

Vậy tôi muốn hỏi nếu theo theo luật thừa kế thì tôi và con tôi sẽ được hưởng như thế nào.

Xin trân trọng cảm ơn !

Trả lời: Chào chị! Đầu tiên chúng tôi xin chia buồn với chị và gia đình. Vấn đề của chị, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền thừa kế tài sản do bố chồng bạn để lại. Trường hợp bố chồng bạn mất mà không để lại di chúc để định đoạt tài sản thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng di sản thừa kế do bố chồng bạn để lại.

Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Tuy nhiên, do chồng bạn và  người để lại di sản (bố đẻ)  đã chết cùng thời điểm với nhau nên theo quy định của pháp luật thì đây thuộc trường hợp được hưởng thừa kết thế vị. Cụ thể:  “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống…” (Điều 677 BLDS 2005)

Theo đó, con bạn sẽ được hưởng một phần di sản thừa kế từ bố chồng mà đáng ra bố cháu còn sống thì sẽ được hưởng.

Thứ hai, về quyền thừa kế di sản do chồng bạn để lại.

Tương tự như phần trên đã nêu, chồng bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế được phân chia theo pháp luật.

Theo đó, những người có quyền thừa kế di sản của chồng bạn là bạn (vợ), con bạn, mẹ chồng bạn. Vì cả ba người đều cùng một hàng thừa kế nên được hưởng phần di sản bằng nhau.

Thứ ba, về di sản thừa kế. Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

- Về số tiền phúng viếng: tiền phúng viếng là khoản tiền hình thành sau khi bố chồng và chồng bạn mất. Mà khi mất thì người đó không còn năng lực pháp luật dân sự nữa theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có các quyền và nghĩa vụ dân sự, năng lực pháp luật của cá nhân có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết. Đã không còn năng lực pháp luật dân sự nữa thì không có các quyền về sở hữu, về thừa kế và các quyền về tài sản khác nữa, do đó số tiền phúng viếng này không thuộc quyền của người đã khuất (người đã chết và chấm dứt năng lực pháp luật dân sự). Mặt khác cũng thấy rằng: người đã khuất không có căn cứ xác lập quyền sở hữu đối với phần tiền phúng viếng do đó không có quyền đối với phần tiền này và không thể để lại thừa kế đối với phần tiền này.

- Về tiền bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại điều 610 Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.


Vậy người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Ðiều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

- Về tiền bảo hiểm:

+ tiền trợ cấp mai táng: nếu người lao động có thời gian đóng BHXH từ đủ 60 tháng trở lên mà mất sẽ được nhận trợ cấp mai táng. Người lo mai tang được nhận khoản tiền này.

+ Tiền trợ cấp tuất:  thân nhân người mất sẽ được hưởng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về tiền bồi thường, phúng viếng, bảo hiểm có được thừa kế không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng


Luật gia: Trần Thị Thương - công ty Luật Minh Gia

Bài viết liên quan:
>>  Tư vấn pháp luật thừa kế
>>  Mẫu thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
>>  Mẫu đơn khởi kiện phân chia di sản thừa kế.

Hotline: 1900.6169