Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thực hiện ủy quyền đại diện để giải quyết tranh chấp đất đai khi tài sản đã thế chấp cho ngân hàng

  • 02/10/2018
  • Trần Liên
  • Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn trường hợp của tôi khi Quyền sử dụng đất của người con đã được thế chấp tại ngân hàng thì người con có thể ủy quyền cho người bố quản lí và thực hiện thủ tục hành chính để giải quyết tranh chấp đất đai không? cụ thể như sau: Tôi hiện đang sở hữu 1 mảnh đất, trên diện tích 40m2, có nhà cấp 4. Nhưng trong quá trình sd, hiện tại, gđ tôi có xảy ra chanh chấp với gđ phía trước mặt.

   

  Vì lí do đi làm, vắng nhà, tôi ko thường xuyên có mặt để xử lí các tình huống. Nên tôi có ý định muốn viết giấy uỷ quyền sd ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất của tôi cho bố chồng tôi để tiện cho việc trông coi và thay mặt tôi trên phương diện hành chính và pháp lí khi có yêu cầu của cơ quan chức năng và của các bên có liên quan. Vấn đề là sổ đỏ chính chủ mang tên tôi hiện đang thế chấp ở ngân hàng do thời điểm xây nhà vợ chồng tôi ko có đủ đk đã làm thủ tục vay của ngân hàng, và vẫn trả đúng đủ, theo thời hạn qui định. Vậy, mong muốn của tôi có thực hiện đc ko, khi có sự đồng ý của cả 2 bên là tôi, và bố chồng tôi( xin nói rõ thêm là bố chồng tôi đồng í đc tôi uỷ quyền trên phương diện hành chính, trông coi và thay mặt tôi khi tôi ko có nhà, còn toàn bộ khoản vay và chi phí chi trả, tôi vẫn đóng đầy đủ theo hợp đồng vay của ngân hàng).. và là tự nguyện chứ ko phải ép buộc. Xin luật sư có sự tư vấn cụ thể ạ. Gia đình tôi cám ơn luật sư rất nhiều. Trân trọng

   

  Trả lời:

   

  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

   

  Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

   

  Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   

  Theo đó, bạn có thể ủy quyền cho bố chồng để đại diện quản lý căn nhà. Hợp đồng ủy quyền không bắt buộc phải công chứng nhưng để giá trị hợp đồng có tính pháp lý cao thì bạn và bố nên đến tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng ủy quyển. Tuy nhiên khi công chứng hợp đồng cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn, vì vậy nếu không rút đươc giấy chứng nhận từ phía ngân hàng thì việc công chứng có thể gặp khó khăn.


  Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản như sau:


  Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp

  5. Cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp.

  7. Thông báo cho bên nhận thế chấp về các quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp, nếu có; trường hợp không thông báo thì bên nhận thế chấp có quyền hủy hợp đồng thế chấp tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp.


  Theo quy định trên bạn cần thông việc tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất đang có tranh chấp với hộ trước mặt, đồng thời thông báo về vấn đề ủy quyền trông coi quan lý căn nhà cho bố bạn tới ngân hàng.

   

  Như vậy, trường hợp này quyền sử dụng mảnh đất đã được mang thế chấp tại ngân hàng và nay mảnh đất có tranh chấp và bạn không có mặt ở địa phương thường xuyên để giải quyết tranh chấp đất đai. Vì vậy bạn có quyền ủy quyền đại diện cho người bố để thay mình thực hiện các thủ tục hành chính để giải quyết tranh chấp đất đai tại địa phương khi mình không có nhà theo đúng quy định của pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thực hiện ủy quyền đại diện để giải quyết tranh chấp đất đai khi tài sản đã thế chấp cho ngân hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV.Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169