LS Vy Huyền

Thực hiện công việc không có ủy quyền và nghĩa vụ thanh toán

Nội dung cần tư vấn: Chào Luật sư Em có vấn đề về thực hiện công việc không có ủy quyền. Kể cả khi tự nguyện thì người thực hiện nghĩa vụ thay có được thanh toán không? mong được Luật sư giúp đỡ: Chị gái của em và anh rể được nhà nước cấp đất ở riêng. nhưng do lúc ấy hai anh chị có việc riêng nên không đi nộp tiền thuế đất được nên mẹ chồng chị lấy tiền riêng của bà đi nộp tiền thuế đất thay.

 

Sau này khi anh chị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có trả lại cho bà một ít. Thời gian gần đây xảy ra mâu thuẫn giữa mẹ con nên bà mẹ chồng đòi lấy lại số tiền đã nộp tiền thuế đất cho anh chị hồi trước. 

Em xin luật sư tư vấn giúp em: Theo quy định của pháp luật thì bà mẹ chồng có lấy lại được số tiền đó không luật sư. Giả sử hồi trước bà tự nguyện nộp cho con cái thì giờ bà có lấy lại được không? Mong được sự giúp đỡ của luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn.

 

=> Tư vấn pháp luật Dân sự, gọi 19006169 

 

Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

 

Thứ nhất, pháp luật về đất đai không quy định về việc đích thân người sử dụng đất phải đi nộp tiền thuế sử dụng đất. Do vậy việc ai là người đi nộp tiền sẽ do thỏa thuận. Và biên lai thu tiền sẽ ghi tên người chủ sử dụng đất (người có nghĩa vụ phải nộp tiền).

 

Thứ hai, do việc thống nhất ai là người nộp tiền này là thỏa thuận riêng của các bên nên pháp luật không điều chỉnh cụ thể vấn đề này. Các bên phải có nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền lợi cho mình.

 

Tuy nhiên, Điều 574 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thực hiện công việc không có uỷ quyền như sau:

 

“Điều 574. Thực hiện công việc không có ủy quyền

 

Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.”

 

Vậy, trong trường hợp của bạn là mẹ chồng của chị bạn đã thực hiện việc nộp tiền thuế sử dụng đất cho vợ chồng chị bạn mà không có ủy quyền. Bên cạnh đó, Điều 576 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện như sau:

 

“ Điều 576. Nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện

 

1. Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có ủy quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có ủy quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.

 

2. Người có công việc được thực hiện phải trả cho người thực hiện công việc không có ủy quyền một khoản thù lao khi người này thực hiện công việc chu đáo, có lợi cho mình, trừ trường hợp người thực hiện công việc không có ủy quyền từ chối.”

 

Như vậy vợ chồng anh chị bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền mà mẹ chồng đã nộp thay. Chưa kể các khoản chi phí phát sinh trong quá trình đi nộp tiền. Trừ trường hợp giữa mẹ chồng và hai vợ chồng chị bạn có văn bản thỏa thuận rằng mẹ chồng sẽ không đòi lại tiền, có chữ ký hai bên và người làm chứng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thực hiện công việc không có ủy quyền và nghĩa vụ thanh toán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí