Luật sư Trần Khánh Thương

Thực hiện bảo lãnh khi người được bảo lãnh chết

Xin kính chào Luật Minh Gia! hôm nay tôi có một việc kính mong được giải đáp thắc mắc như sau:Tôi mua xe trả góp cho con tôi. Lúc vay tiền ngân thì tôi là người bảo lãnh cho con tôi. Nhưng vì tai nạn giao thông mà con tôi đã mất. Lúc tôi mua xe thì có thanh toán 1 phần cho cửa hàng xe.

Sau đó bên của hàng nói là số tiền còn lại phải thanh toán với bên ngân hàng. Trong trường hợp này, con của tôi là người đứng tên ký và tôi là người bảo lãnh cho con tôi. Vậy số tiền còn lại để thanh toán với ngân tôi có phải bắt buộc thanh toán hay không? Kính mong Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc giúp tôi. Cảm ơn Luật Minh Gia rất nhiều!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Bảo lãnh là việc người thứ ba (bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Căn cứ quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự năm 2015 về chấm dứt hợp đồng

"Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

2. Theo thỏa thuận của các bên;

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

7. Trường hợp khác do luật quy định"

Người bảo lãnh chỉ phải chịu trách nhiệm khi bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Trường hợp người được bảo lãnh chết thì hợp đồng đương nhiên chấm dứt, người nhận bảo lãnh không phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thực hiện bảo lãnh khi người được bảo lãnh chết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí