Luật sư Trần Khánh Thương

Thừa kế và thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Giải đáp vướng mắc pháp luật về chia di sản thừa kế khi cha mẹ mất có để lại di chúc và thủ tục mua bán, sang tên tài sản theo quy định pháp luật thế nào? Cụ thể như sau:

1 - Tư vấn thắc mắc về thừa kế và thủ tục khai nhận thừa kế

Chào luật sư! Tôi đang cần tư vấn về. Di sản thừa kế như sau: Trước khi mất mẹ tôi có di chúc để lại cho tôi một căn nhà ( giấy tờ sổ đất đứng tên mẹ tôi và đó là tài sản riêng mà bà ngoại đã để lại cho mẹ tôi). Giờ tôi muốn làm thủ tục đứng tên căn nhà đó thì cần những giấy tờ gì ạ? Và có bắt buộc phải đứng tên cả chồng tôi không vì hiện tại hai vợ chông tôi đang sống chung trong căn nhà đó. Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

>> Luật sư tư vấn về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Luật không bắt buộc 2 vợ chồng đều phải đứng tên mặc dù 2 vợ chồng chị đang sống chung. Đây được coi là tài sản riêng hình thành trong thời ký hôn nhân của chị.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 - Tư vấn về Quyền thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện

 

Thưa luật sư! Tôi muốn tư vấn về vấn quyền thừa kế đất đai như sau. 1. Ông tôi có 2 vợ   - vợ cả: sinh đc 5 người con.   - vợ 2 sinh được một người con út. Ông tôi và bà cả đã mất từ lâu, gần 20 năm. Bà 2 mất chưa được 10 năm. Gia đình tôi sống trên mảnh đất ông bà để lại từ những năm 1986. Khi ông bà mất không có để lại di chúc quyền thừa kế cho ai. Hiện tại gia đình tôi vẫn sống trên mảnh đất đó, và đóng đầy đủ mọi loại thuế đất. Tên chủ sở hữu mảnh đất đó trên bản đồ địa chính mang tên bố mẹ tôi hiện giờ và chưa đc cấp bìa đỏ. Nay bố tôi đã qua đời, cũng không để lại di chúc và quyền thừa kế cho ai. Trước khi bố tôi mất có họp gia đình với các anh, chị em của bố tôi và xin giữ lại toàn bộ mảnh đất đấy cho chúng tôi (là con của bố). Nay các anh, chị em của bố tôi đòi chia mảnh đất đấy, và bảo đấy là đất của ông bà để lại. Như vậy có đúng ko? Vag nếu gia đình tôi không đồng ý chia thì có đúng không. Mong luật sư tư vấn giúp cho. Chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn chia di sản thừa kế khi đã hết thời hiệu khởi kiện

>> Người quản lý di sản có được cấp GCNQSD đất khi hết thời hiệu khởi kiện quyền thừa kế?

Như vậy trường hợp của bạn không nằm trong hai trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện thừa kế nên sau 10 năm, có tranh chấp và không thể tự thỏa thuận được thì các cô, chú bạn không thể yêu cầu Tòa án chia thừa kế được.

3 - Tư vấn về khai nhận di sản thừa kế

 

Chào luật sư!Luật sư cho e hỏi, gia đình em có mảnh đất từ thời ông bà (đất chưa có sổ đỏ) trước lúc ông mất, ông có làm di chúc cho bà và 2 con. Nay gia đình em muốn làm sổ đỏ theo các phần đất ông em lập trong di chúc. nhưng em và anh em bàn bạc và thống nhất chia lại diện tích đất của 2 anh em, còn phần đất của bà vẫn giữ nguyên theo di chúc thì em cần phải làm những thủ tục gì ạ.Em xin chân thành cảm ơn, và rất mong nhận được hồi đáp của anh chị.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

>> Tư vấn về khai nhận di sản thừa kế

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

4 - Hỏi về thừa kế theo pháp luật

 

Cho em xin hỏi hiện nhà em có 3 anh chị em, em là con út trong gia đình. Anh và chị của em đã có gia đình và đã ra riêng được ba mẹ em chia cho mỗi người 5000m2 đất ruộng. Hiện giờ còn lại 9000m2 đất ruộng và ngồi nhà nếu ba mẹ em khi qua đời không để lại di chúc thì số tài sản còn lại được chia như thế nào em có được riêng 5000m2 đất như anh chị của em không trong khi hai vợ chồng em sống chung với ba mẹ kính mong luật sư giúp em thành thật biết ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Thủ tục chia thừa kế theo pháp luật

Nếu bố mẹ bạn không để lại di chúc thì về nguyên tắc, toàn bộ di sản mà bố mẹ bạn để lại sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí