1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thừa kế theo pháp luật và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế?

  • 27/09/2018
  • Phùng Gái
  • Tôi có câu hỏi tư vấn về thừa kế theo luật và thỏa thuận phân chia thừa kế của các con đối với tài sản của cha mẹ như sau: Cha mẹ tôi có 7 anh em. Nay cha tôi đã mất, gia đình tôi họp chia đất đai thuộc bìa mang tên cha tôi, biên bản đã được lập và đo đạc xong. Nhưng hiện tại địa phương tôi chuyển lên thị xã (trước đây là thị trấn), sau đó anh trai tôi (con trai thứ 2) bị mất (trước khi lên thị xã).

   

  Nay em út tôi muốn tách sổ từ miếng đất trên xong Thị xã trả lời rằng biên bản họp gia đình của gia đình tôi không đủ điều kiện để tách sổ. Chúng tôi họp gia đình để làm theo hướng dẫn nhưng do anh trai tôi đã mất ( hàng thừa kế thứ nhất ). Vậy chúng tôi muốn biết trong biên bản này ai là người được thay thế anh trai tôi ? (Hiện còn vợ và 1 con trai, 1 con gái của anh trai tôi). Tôi xin chân thành cám ơn !

   

  Trả lời tư vấn:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mất không để lại di chúc. Do đó, phần di sản này của bố sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế hợp pháp theo quy định (mẹ và 7 anh chị em). Tuy nhiên, do anh trai thứ hai của bạn mất sau thời điểm bố mất nên sẽ không áp dụng thừa kế thế vị mà phần di sản được thừa kế này sẽ tiếp tục chia thừa kế cho vợ và 2 con của anh trai bạn. Cụ thể, Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế theo pháp luật:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

   

  Như vậy, do anh trai thứ hai của bạn mất sau thời điểm bố mất nên sẽ không áp dụng quy định về thừa kế thế vị ở đây mà phần di sản anh trai  bạn được thừa kế này sẽ tiếp tục chia thừa kế theo pháp luật cho vợ và 2 con. Nên trong biên bản xác nhận của gia đình bạn thời điểm hiện nay, người thừa hưởng hợp pháp sẽ là vợ và hai con cuả anh trai bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thừa kế theo pháp luật và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169