LS Phùng Gái

Thừa kế theo pháp luật?

Xin cho tôi hỏi: Ông Ngoại tôi mất cách đây 7 năm, khi ông mất để lại 8 công đất ruộng (không có di chúc)


Đất đó do ông đứng tên và hiện tại Bà Ngoại tôi vẫn còn sống (nhưng bà bị bệnh tai biến, hiện tại không biết gì), ông bà Ngoại tôi có 4 người con (3 trai và 1 gái).

- Xin hỏi: trong trường hợp này mẹ tôi có thể làm hồ sơ mở thừa kế theo pháp được không? vì bây giờ mẹ tôi phải cần tiền để tiếp tục chữa trị cho Bà, mà mẹ đề nghị bán gần 1 năm nay mọi chi phí đều do 1 mình mẹ tôi lo hết.
- Và nếu được hồ sơ sẽ gửi về đâu?
- Và khi chia thừa kế thì mẹ tôi có nhận lại được khoảng chi phí mà gần 1 năm qua bỏ ra lo cho bà Ngoại không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia.

Theo quy định của Bộ luật dân sự

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật
 
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.


Như vậy, mẹ bạn là người có quyền thừa kế theo pháp luật nên có quyền làm hồ sơ yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Hồ sơ bạn có thể nộp tại văn phòng công chứng.

Trường hợp, bà bạn ốm mà mẹ bạn bỏ tiền ra để điều trị sẽ không được tính vào khoản tiền cấp dưỡng nên sẽ không được chi trả từ phần di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thừa kế theo pháp luật?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí