LS Vũ Thảo

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Xin chào luật sư, cháu hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc và đang có giấy chấp nhận cho nhập quốc tịch Hàn Quốc .Trước đây cháu có nộp hồ sơ nhập quốc tịch năm 2008 và lúc đó bắt buộc phải thôi quốc tịch Việt Nam . Tuy nhiên cháu không muốn thôi quốc tịch Việt Nam nên không làm nốt thủ tục và chỉ làm thẻ cư trú vĩnh viễn.

Giờ cháu muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc nhưng vẫn phải thôi quốc tịch Việt Nam mới được nhập. Cháu muốn hỏi nếu cháu vay tiền của một cá nhân ở Việt Nam thì cháu có được thôi quốc tịch không? Nếu không được thôi quốc tịch thì cháu phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh cháu không được thôi quốc tịch và giấy tờ đó có phải hợp thức hoá lãnh sự hay không ? Cháu xin chân thành cảm ơn và mong luật sư tư vấn giúp cháu.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau: 

Căn cứ thôi quốc tịch Việt Nam được quy định tại Điều 27 Luật quốc tịch Việt Nam 2008, sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

“1. Công dân Việt Nam có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài thì có thể được thôi quốc tịch Việt Nam.

2. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam chưa được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;

d) Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;

đ) Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng.

3. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

4. Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam."

 

Theo đó, nếu đang có nghĩa vụ tài sản với cá nhân ở Việt Nam thì người xin thôi quốc tịch chưa được giải quyết để thôi quốc tịch Việt Nam. Tức là, trường hợp bạn vay tiền của một cá nhân ở Việt Nam thì bạn sẽ chưa được giải quyết để thôi quốc tịch Việt Nam, và cũng không cần chuẩn bị giấy tờ để chứng minh cũng như không cần hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ này. Vì theo thông tin bạn cung cấp, muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc bạn phải làm xong thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam. Như vậy, bạn phải thanh toán khoản nợ đối với cá nhân ở Việt Nam xong, sau đó nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam tại cơ quan đại diện Việt Nam ở Hàn Quốc. Trong vòng 60 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đại diện Việt Nam ở Hàn Quốc nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được giải quyết việc xin thôi quốc tịch Việt Nam. Khi đó, bạn mới làm thủ tục xin nhập quốc tịch Hàn Quốc. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí