Nguyễn Ngọc Ánh

Thủ tục xin cấp Sổ hộ khẩu và Chứng minh thư nhân dân bị mất

Trong trường hợp bị mất sổ hộ khẩu và chứng minh thư thì cần phải làm sao? Trình tự, thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu và chứng minh thư bị mất như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về hộ tịch

Chứng minh thư và sổ hộ khẩu là các giấy tờ mà công dân Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp để chứng minh về chỗ ở thường trú cũng như danh tính của từng cá nhân. Vậy trong trường hợp bị mất chứng minh thư và sổ hộ khẩu thì cần làm như nào để được cấp lại? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại? Thời gian giải quyết ra sao? Người xin cấp lại cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật hộ tịch hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến hình sự, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân bị mất

Câu hỏi: Thưa luật sư cho em hỏi việc như sau: Em bị mất túi xách. Trong đó có toàn bộ giấy tờ gồm CMND, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe. Giờ muốn làm lại CMND thì phải có sổ hộ khẩu, nhưng làm lại sổ hộ khẩu thì phải có CMND. Giờ phải làm lại giấy tờ như thế nào ạ? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Trình tự, thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất:

Điểm b mục 5 phần II Thông tư 06/2007/TT-BCA-C11 quy định về trường hợp sổ hộ khẩu bi mất thì được cấp lại như sau:

“ b) Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp.

Thủ tục đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; (mẫu HK02)

- Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu sổ mới)”.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

Như vậy, chị chỉ cần tới công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc công an xã, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã; thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh để nộp hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu. Hồ sơ chỉ bao gồm phiếu  báo thay  đổi nhân khẩu, hộ khẩu; mẫu trên chị có thể tới trực tiếp trụ sở công an để xin hoặc tải trên internet.

Lệ phí: Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp ( Thông tư 02/2014/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Trình tự, thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân đã mất:

Điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân quy định cấp lại Chứng minh nhân dân như sau:

- Sổ hộ khẩu;

- Đơn đề nghị theo mẫu CM3 (có ảnh đóng dấu giáp lai và có xác nhận của công an phường, huyện, thị trấn nơi đăng ký thường trú);

- 02 ảnh 3x4;

- Kê khai tờ khai cấp CMND.

- Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Thời hạn giải quyết: Hồ sơ nộp tại Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú; trong thời hạn 15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp lại giấy Chứng minh nhân dân.

Lệ phí: Cấp lại, đổi: Không quá 9.000 đồng/lần cấp. (Thông tư 02/2014/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Chị hoàn thành thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu trước; sau khi nhận được sổ hộ khẩu được cấp lại thì chị tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu để thực hiện thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục xin cấp Sổ hộ khẩu và Chứng minh thư nhân dân bị mất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay