Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ và sang tên nhà đất từ thừa kế

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Cha tôi trước khi qua đời đã để lại di chúc cho tôi thừa hưởng 1 mảnh đất. Cha tôi đã qua đời cách đây 2 năm nhưng tôi chưa sang tên trên sổ đỏ. Gần đây, tôi phát hiện sổ đỏ quyền sử dụng đất của cha tôi đã bị lấy mất, tôi chỉ còn giữ bản sao sổ đỏ có công chứng và di chúc có chứng thực. Tôi có thể làm thủ tục sang tên, cấp lại sổ đỏ được không ạ?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Bước 1: Gia đình cần làm thủ tục xin cấp lại Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng Đất, cụ thể thủ tục chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất".

Bước 2: Gia đình làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng, cụ thể thủ tục chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế".

Bước 3: Gia đình thực hiện thủ tục sang tên nhà, đất từ thừa kế theo hướng dẫn trong bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế".

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Con nuôi có được hưởng di sản thừa kế không?

Chào Anh/Chị, Xin tư vấn dùm em về quyền thừa kế nhà ở, em là con nuôi của mẹ, hiện em và Mẹ đang đứng tên chung hộ khẩu ở thành phố, Mẹ em có 1 miếng đất dưới quê và đứng tên quyền sở hữu đất ở đó, vậy sau này em có quyền được sở hữu nhà cửa và đất đai dưới quê do Mẹ đứng tên ko, và Anh/Chị em ruột của Mẹ có quyền tranh chấp nhà cửa và đất đai của Mẹ em ko. Và nếu Mẹ em có di chúc thì sẽ làm theo di chúc hay sẽ theo quyền thừa kế ? Xin cám ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Di chúc và điều kiện hưởng thừa kế của con ngoài giã thú


Do đó, nếu chị là con nuôi hợp pháp của mẹ chị thì chị có quyền hưởng thừa kế (trong cả 2 trường hợp có di chúc hoặc không có di chúc). Trường hợp có di chúc và di chúc được lập hợp lệ thì sẽ định đoạt tài sản theo di chúc. Phần di sản di chúc không định đoạt được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Phân chia di sản thừa kế

Xin chào luật sư Minh Gia ! Tôi có vài vấn đề về đất đai cần luật sư tư vấn cho tôi. Bố mẹ tôi lấy nhau không có đăng ký kết hôn đẻ được bốn người con gái, chị gái với tôi ở với bố, còn em dưới ở với mẹ. Mẹ tôi là vợ hai, bố tôi ở với vợ cả nhưng bà vợ cả không có con mà nhận con nuôi là con trai. Bố tôi có 1 mảnh đất 300 mét vuông, ông đã mất năm 2006 và mảnh đất đấy là của bà nội tôi để lại. Trong sổ hộ khẩu của gia đình có tên bố tôi, bà mẹ cả, anh con nuôi, và 2 chị em tôi, hiện tại thì mảnh đất đấy anh con nuôi đã bán nhưng chúng tôi không được biết nên luật sư có thể tư vấn cho tôi là tôi có quyền thừa hưởng tài sản của bố tôi để lại không. Rất mong luật sư có thể giúp tôi càng sớm càng tốt

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thừa kế theo pháp luật 

Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế

Nếu bạn là con ruột của bố mình thì bạn thuộc đối tượng thừa kế di sản thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do đó, trường hợp này có quyền làm đơn là Cơ quan Nhà nước yêu cầu chia di sản thừa kế (đầu tiên là UBND xã, sau đó là khởi kiện tại Tòa án nhân dân nơi có đất).


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 


==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ tư - Phân chia di sản thừa kế

Ông nội tôi có 2 vợ, 7 người con 4 trai 3 gái, vợ cả mất khoảng 20 năm rồi. Năm 2009 ông tôi mất không để lại di chúc.   Để lại mot mảnh đất trên đó đã xây 3 căn nhà do 3 ng tự bỏ tiền ra xây dựng. Năm 2014 bà nội tôi mất. Năm 2015 ông bác mất( vợ mất trc cả ông noi) nay chú tôi ( chưa có nhà trên mảnh đất đó) không có công lao j tôn tạo mảnh đất đó, muốn đòi phân chia tài sản thì chia như thế nào? Làm mấy phần những ai đc hưởng.  Những người có đóng góp tôn tạo thì được gì và không có thì thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật??

Tư vấn về quyền thừa kế và sử dụng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Theo quy định của luật thì di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Khi phân chia có tính đến công sức đóng góp của những cá nhân đang trực tiếp sử dụng và quản lý đất. Việc phân chia sẽ do thỏa thuận của các bên, nếu không thỏa thuận được sẽ do Tòa án phân định.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay