1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thủ tục và điều kiện để được hoãn nghĩa vụ quân sự

  • 07/01/2021
  • Nguyễn Thu Trang
  • Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân với đất nước, đòi hỏi mỗi công dân khi đến độ tuổi nhập ngũ và đạt đủ điều kiện sức khỏe thì phải tham gia nhập ngũ. Thế nhưng, nhiều trường hợp vì lý do khách quan hoặc do hoàn cảnh mà muốn hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự.

  1. Luật sư tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự

  Nhằm xây dựng lực lượng quân sự lớn mạnh và sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng và Nhà nước đã quy định để các công dân trong độ tuổi nhất định phải có nghĩa vụ nhập ngũ.

  Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ của mỗi công dân từ việc có mặt để khám sức khỏe, có mặt theo lệnh nhập ngũ và tham gia nhập ngũ.

  Nhiều người dù đã đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi,… để tham gia nhập ngũ nhưng vẫn chưa thể nhập ngũ để hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc do gặp phải một số nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan từ phía người nhập ngũ. Vậy để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần phải làm như thế nào?

  Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật Nghĩa vụ Quân sự, về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mà chưa tìm được căn cứ pháp luật, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể.

  2. Tư vấn về việc hoãn nghĩa vụ quân sự

  Câu hỏi tư vấn: Hiện tại em 20 tuổi, gia đình em có bốn người và em là chủ hộ. 2 người chị hiện đang học đại học và mẹ em hiện 58 tuổi và đang bị bệnh hở van tim (ba em đã mất và 2 anh chị lớn đều lập gia đình riêng) nên em giờ đang là người lao động duy nhất trong gia đình. Vậy cho em hỏi em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không và làm thủ tục xin tạm hoãn như thế nào ạ?

  Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình được ghi nhận cụ thể:

  Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

  4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu như hai anh chị lập gia đình đã tách khỏi sổ hộ khẩu thì việc xác định người lao động trong gia đình hiện nay bao gồm bạn và hai chị gái đang học đại học do đều là người có năng lực hành vi dân sự, đủ tuổi lao động. Điều kiện để được tạm hoãn nhập ngũ nêu trên bạn phải là lao động duy nhất trong gia đình và phải chăm sóc mẹ không còn khả năng lao động. Do đó, bạn cần đến UBND cấp xã để xin giấy xác nhận bạn là lao động duy nhất trong gia đình và nuôi dưỡng mẹ không có khả năng lao động. Sau khi có giấy xác nhận của UBND cấp xã, bạn chuẩn bị đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để UBND xã trình UBND huyện xem xét cho phép tạm hoãn.

  Đối với thủ tục tạm hoãn gọi nhập ngũ, chúng tôi đã tư vấn 1 số trường hợp tương tự, anh có thể tham khảo tại đây:

  Hỏi về thủ tục tạm hoãn gọi nhập ngũ

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và điều kiện để được hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169